Thư viện Kon Tum
Thư viện Kon Tum
Thư viện Kon Tum
Thư viện Kon Tum
Thư viện Kon Tum
Thư viện Kon Tum

Nội quy của Thư viện

Ngày đăng: 26-03-2021

(Ban hành kèm theo quyết định số: 10  ngày 28 tháng 02 năm 2011 của Giám đốc Thư viện tỉnh)

I. ĐỐI VỚI BẠN ĐỌC:

1. Bạn đọc của Thư viện: mọi tập thể, cá nhân đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh Kon Tum đều có quyền sử dụng sách, báo, tài liệu của Thư viện tỉnh Kon Tum.

- Để được sử dụng tài liệu của Thư viện tỉnh bạn đọc phải làm thẻ thư viện.    

2. Thẻ thư viện: Hiện nay Thư viện tỉnh Kon Tum tiến hành cấp cho bạn đọc 03 loại thẻ (Thẻ đọc, thẻ mượn và thẻ thiếu nhi).        

a) Thủ tục làm thẻ Thư viện:

- 02 tấm hình 3x4

- Lệ phí: 20.000 đ đối với thẻ người lớn, 5.000 đ đối với thẻ thiếu nhi.

- Tiền cược: 100.000 đ/ thẻ (đối với khoản tiền cược Thư viện sẽ trả lại cho bạn đọc khi bạn đọc trả thẻ không sử dụng tài liệu của Thư viện).

b) Thời gian cấp thẻ: Thư viện tỉnh cấp thẻ cho bạn đọc từ ngày thứ hai đến ngày thứ sáu trong tuần.

c) Sử dụng thẻ Thư viện:

- Thẻ thư viện chỉ có giá trị sử dụng trong 01 năm (kể từ ngày cấp thẻ), sau 01 năm bạn đọc phải làm thủ tục đổi thẻ.

- Không được sử dụng thẻ của người khác, không cho người khác mượn thẻ của mình. Khi mất thẻ bạn đọc phải báo ngay cho Thư viện biết và làm thủ tục cấp lại. Khi bạn đọc làm mất thẻ, Thư viện sẽ cấp lại thẻ cho bạn đọc và thu khoản tiền lệ phí cấp lại thẻ là 5.000 đ.

3. Trách nhiệm của bạn đọc:

a) Khi vào thư viện:

- Bạn đọc phải để xe đúng nơi qui định, không đi vào khu vực không dành cho bạn đọc.

- Khi vào các phòng đọc, mượn, bạn đọc phải xuất trình thẻ cho thủ thư. Đối với cá nhân không phải là bạn đọc của Thư viện muốn được đọc sách, báo tại chỗ phải xuất trình giấy tờ hợp lệ, muốn đọc thường xuyên thì phải xin cấp thẻ đọc theo qui định của thư viện.

- Bạn đọc để cặp, túi xách đúng nơi quy định. Bạn đọc tự quản lý tiền, tư trang và các loại giấy tờ cá nhân có giá trị khác, Thư viện không chịu trách nhiệm về việc mất tài sản và hành lý của bạn đọc.

 b) Trong thư viện:

- Bạn đọc phải chấp hành đúng các qui định của Thư viện về việc sử dụng tài liệu thư viện.

- Giữ trật tự, im lặng, không gây ồn ào làm ảnh hưởng đến bạn đọc khác, trang phục lịch sự, giữ vệ sinh chung, không được mang thức ăn vào các phòng phục vụ. Cần có ý thức bảo vệ cảnh quan của Thư viện, không bẻ cây ngắt hoa, không vứt giấy tờ bừa bãi.

- Không được hút thuốc lá trong Thư viện, có ý thức phòng chống cháy nổ.

- Thang máy chỉ dành cho công vụ hoặc trong những trường hợp cần thiết khi được phép của người quản lý. Bạn đọc không được tự tiện sử dụng thang máy và bật tắt các trang thiết bị điện, không được sử dụng các thiết bị điện, điện tử, điện thoại khi chưa được sự đồng ý của Thư viện.

c) Khi ra khỏi thư viện:

- Trong thời gian đọc sách, báo, nếu cần ra khỏi thư viện bạn đọc tạm thời gửi trả sách, báo cho thủ thư và nhận lại thẻ.

- Bạn đọc có nghĩa vụ cho kiểm tra tài liệu cũng như các vật dụng mang ra khỏi Thư viện khi có yêu cầu của người có trách nhiệm.

4. Sử dụng tài liệu Thư viện:

- Khi nhận sách, báo, tài liệu bạn đọc phải kiểm tra. Nếu phát hiện sách, báo bị mất trang, cắt xén, gạch xóa, bạn đọc phải báo ngay cho thủ thư biết. Trường hợp bạn đọc làm mất, hư hỏng hoặc tự ý gạch xóa, cắt xén sách, báo, tài liệu phải bồi thường theo qui định của Thư viện.

a) Đọc tại chỗ:

- Mỗi lần bạn đọc chỉ được mượn tối đa 03 cuốn và sau khi đọc xong bạn đọc đổi lại tài liệu khác.

- Khi có nhu cầu sao chụp tài liệu của phòng đọc bạn đọc phải báo với thủ thư và thủ thư sẽ thực hiện yêu cầu của bạn đọc, tuyệt đối không được tự ý mang tài liệu của phòng đọc ra khỏi phòng.

b) Mượn về nhà:

- Mỗi thẻ được mượn số lượng bản sách phụ thuộc vào giá tiền của từng bản sách nhưng không vượt quá số tiền cược của bạn đọc.

- Thời hạn mượn sách là 10 ngày và bạn đọc có thể gia hạn thêm nhưng không quá 10 ngày nữa, nếu quá thời gian qui định bạn đọc sẽ bị xử phạt trễ hạn theo qui định của Thư viện.

c) Sử dụng hệ thống tra cứu:

- Khi sử dụng bộ máy tra cứu (Hệ thống mục lục truyền thống và các cơ sở dữ liệu trong máy tính) bạn đọc phải tuân thủ theo chỉ dẫn và các qui định của Thư viện.

- Sử dụng hệ thống mục lục truyền thống: Bạn đọc không được xé hoặc rút phiếu ra khỏi hộp phiếu, không được tháo thanh suốt của các hộp phiếu, sau khi tìm xong bạn đọc phải để các hộp phiếu vào đúng vị trí của tủ.

- Đối với việc tra tìm tài liệu trên máy: bạn đọc chỉ được thực hiện các thao tác đơn giản theo hướng dẫn của Thư viện, phải nhanh chóng tra tìm, tránh sự chờ đợi của bạn đọc khác, không sử dụng máy tính vào các mục đích khác, không được đưa đĩa ngoài vào máy khi chưa có sự đồng ý của cán bộ thư viện, làm hỏng các trang thiết bị điện bạn đọc phải bồi thường theo qui định. 

- Nếu bạn đọc có nhu cầu sử dụng các dịch vụ Thư viện thì phải trả lệ phí theo qui định của pháp luật về phí và lệ phí.

5. Xử lý vi phạm:

- Nếu bạn đọc vi phạm các qui định trong Nội qui này, tùy theo tính chất và mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo những hình thức sau:

a) Thu hồi thẻ thư viện tạm thời hoặc vĩnh viễn, xử phạt hành chính hoặc bồi thường thiệt hại bằng tiền trong các trường hợp sau:

- Bạn đọc mượn tài liệu quá thời gian qui định của Thư viện sẽ phải nộp phạt trễ hạn với mức 1.000 đ/ ngày/ cuốn.

- Nếu bạn đọc mượn sách của Thư viện 1 năm không đem đến trả Thư viện sẽ thu hồi tiền cược của bạn đọc để bổ sung lại sách khác cho Thư viện.

- Bạn đọc làm mất, hư hỏng hoặc tự ý gạch xóa, cắt xén sách, báo, tài liệu của Thư viện phải bồi thường bằng chính tên sách và chi phí cho việc xử lý nghiệp vụ lại cuốn sách đó hoặc bồi thường từ 2 đến 10 lần so với giá bìa của cuốn sách (tùy trường hợp đó là sách bộ, sách tập hay sách quý hiếm).

b) Người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp làm hư hại nghiêm trọng vốn tài liệu Thư viện hoặc các tài sản khác của Thư viện.

II. ĐỐI VỚI CÁN BỘ THƯ VIỆN:

1. Cán bộ Thư viện phải làm việc đúng giờ, trang phục lịch sự và đeo thẻ công chức đúng qui định.

2. Trong công tác phục vụ bạn đọc phải luôn vui vẻ, hòa nhã, nhiệt tình. Không được có thái độ hách dịch, sách nhiễu, gây khó khăn, phiền phức cho bạn đọc.

3. Thủ thư phải kiểm tra thẻ khi bạn đọc đến yêu cầu mượn, đọc sách, báo, tạp chí; đồng thời phải kiểm tra sách, báo, tạp chí khi bạn đọc trả trước khi nhập kho. Thủ thư phải có trách nhiệm sắp xếp tài liệu trong kho ngăn nắp đúng trật tự, vệ sinh kho sách sạch sẽ.

4. Cán bộ Thư viện phải có trách nhiệm hướng dẫn bạn đọc cách tra tìm tài liệu trong tủ mục lục, tra tìm trên máy tính, hướng dẫn bạn đọc ghi đầy đủ nội dung trên phiếu yêu cầu.

5. Có ý thức tổ chức kỷ luật, giữ gìn và bảo quản tài sản công, bảo vệ bí mật quốc gia, không được tiết lộ tin tức tài liệu khi chưa được phép phổ biến, bảo vệ an toàn cơ quan, phòng chống cháy nổ.

- Phải giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ môi trường và cảnh quan Thư viện sạch, đẹp, để xe đúng nơi qui định dành cho CBVC trong cơ quan.

6. Thực hiện nghiêm Luật cán bộ công chức, Quyết định số 252/QĐ-CT ngày 05/12/2007 của Chủ Tịch UBND tỉnh Kon Tum về việc ban hành Quy chế văn hóa công sở tại tỉnh Kon Tum.

- Ngoài bản nội quy này, ở mỗi kho, phòng đều có bản nội quy và hướng dẫn riêng, bạn đọc nghiên cứu kỹ các bản quy định và hướng dẫn để tiện cho việc sử dụng sách, báo. Nội quy này nhằm giữ gìn, bảo vệ tài sản của nhà nước và quyền lợi của bạn đọc. Yêu cầu cán bộ thư viện và bạn đọc nghiêm chỉnh thực hiện, đồng thời góp ý xây dựng để Thư viện của chúng ta hoạt động ngày càng tốt hơn.

                                                            GIÁM ĐỐC THƯ VIỆN TỈNH KON TUM

 

 

 

                                                                                      

 

.

back-to-top