Thư viện Kon Tum
Thư viện Kon Tum
Thư viện Kon Tum
Thư viện Kon Tum
Thư viện Kon Tum
Thư viện Kon Tum

Dịch vụ Thư viện

Ngày đăng: 18-05-2021

 

CÁC DỊCH VỤ TẠI THƯ VIỆN TỈNH

* Bạn đọc sau khi làm thẻ tại Thư viện, sẽ được sử dụng các dịch vụ miễn phí sau:

I. Dịch vụ truy nhập máy tính công cộng và tra cứu sách bằng máy tính:

- Triển khai tin học hóa trong công tác nghiệp vụ và phục vụ tài liệu Thư viện.

- Phục vụ bạn đọc truy cập máy tính miễn phí từ thứ 2 đến CN hàng tuần.

- Cập nhật thông tin các dịch vụ Thư viện để bạn đọc biết trên trang Web: thuvienkontum.vn

1. Dịch vụ tư vấn tham khảo:

- Đáp ứng các thắc mắc trong việc truy cập máy tính (cán bộ phụ trách phòng NET).

- Hướng dẫn việc tra cứu Internet, cán bộ phục vụ phòng NET hướng dẫn tra cứu thông tin phục vụ học tập, giải trí, nghiên cứu tài liệu của Thư viện.

- Hướng dẫn bạn đọc tìm tin trên trang tra cứu sách (OPAC) của phần mềm Ilib. Hướng dẫn tra cứu, phục vụ tại chỗ và copy tài liệu địa chí đã được số hóa trong kho địa chí). Bạn đọc có thể yêu cầu cán bộ phục vụ các phòng hướng dẫn trực tiếp.

2. Dịch vụ phục vụ BST số địa phương:

- Tra cứu và tìm tài liệu số (địa chí) trên phần mềm Calibre (tài liệu dạng bài trích, bài viết, luận văn, chiến thắng Đắk Tô Tân Cảnh,… liên quan đến địa phương, dân tộc thiểu số cho bạn đọc có nhu cầu nghiên cứu về bản địa Kon Tum). Bạn đọc liên hệ phòng Thông tin Thư mục hoặc cán bộ phòng Internet và cán bộ quản lý kho địa chí (phòng đọc).

- Phục vụ BST hình ảnh về địa phương Kon Tum (xưa và nay), liên hệ phòng TTTM.

3. Dịch vụ tổ chức CLB công nghệ dành cho TTN-SV:

- Là địa điểm để kết nối cộng đồng, lớp học trực tuyến cho HS, SV, nâng cao khả năng CNTT (yêu cầu đào tạo ngắn kỹ năng truy cập máy tính, tổ chức thi, học nhóm cho bạn đọc thiếu nhi trên Internet tại phòng NET Dự án, miễn phí). Bạn đọc làm thẻ đọc, mượn tại Phòng Hành chính của Thư viện, sau đó có thể đăng ký với cán bộ phụ trách phòng NET để yêu cầu các dịch vụ. (Thư viện có máy chiếu, hội trường, phòng máy đào tạo và có cán bộ IT hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu của bạn đọc).

4. Dịch vụ dowload:

- Dowload phần mềm ứng dụng tại phòng truy cập Internet, phục vụ nhu cầu học tập, giải trí (có cán bộ hỗ trợ).

- Dowload phim miễn phí (phim hành động, phiêu lưu, hình sự, võ thuật của các nước như Ấn Độ, Mỹ, Hàn Quốc…bạn đọc liên hệ với cán bộ trực phòng Internet để copy).

II. Các ứng dụng công nghệ trong Thư viện tỉnh:

1. Tra cứu sách trên trang tra cứu sách (OPAC) của phần mềm quản lý Thư viện Ilib 6.5. Bạn đọc tìm sách thông qua máy tính ở sảnh của Thư viện tỉnh, hoặc trên thiết bị di động được kết nối WIFI (có bảng hướng dẫn tại phòng Mượn hoặc trên trên trang web: thuvienkontum.vn đã đăng tải, hướng dẫn cụ thể, có hình ảnh minh họa, bạn đọc truy cập để biết thông tin).

2. Ứng dụng tra tìm tài liệu số địa chí (phần mềm Calibre): Bạn đọc có thể truy cập trang Web: thuvienkontum.vn và tìm đến mục ‘Tra cứu BST địa chí số’ (bên phải phía dưới trang web) - Máy sẽ liệt kê tổng hợp các tài liệu liên quan, qua đó bạn đọc chọn lọc những thông tin cần nghiên cứu (như tên sách, chủ đề, nội dung từ khóa…) và yêu cầu cán bộ phục vụ cung cấp (có thể yêu cầu mượn tài liệu giấy đọc tại chỗ ở kho địa chí hoặc dùng USB copy những thông tin đó dưới dạng file PDF - file được lưu giữ ở thiết bị NAS của Thư viện tỉnh). Bạn đọc cũng có thể tra cứu tìm tài liệu trước khi đến Thư viện trên thiết bị di động (theo những bước như trên).

3. Ứng dụng liên kết giữa các Thư viện trong liên chi hội Thư viện Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Bạn đọc click vào các link liên kết Thư viện (trong trang web: thuvienkontum.vn (phía bên phải ở dưới trang web) hoặc dãy liên kết ở trang tra cứu sách (OPAC) để vào tra cứu sách của 10 Thư viện trong Liên chi hội NTB và TN (dãy liên kết ở cuối trang OPAC) để tìm và yêu cầu mượn sách. Thư viện sẽ có dịch vụ liên hệ để mượn sách liên thư viện đáp ứng nhu cầu bạn đọc.

* Dịch vụ thu phí:

- Photo tài liệu.

- Xử lý và thiết lập Thư viện chuẩn (nếu cá nhân, tổ chức có nhu cầu).

THƯ VIỆN TỈNH KON TUM

 

back-to-top