thu vien kon tum
sự kiện

KHÁM PHÁ KHU BẢO TỒN THIÊN THIÊN NGỌC LINH

- Người đăng bài viết: Thư Viện tỉnh
KHÁM PHÁ KHU BẢO TỒN THIÊN THIÊN  NGỌC LINH

KHÁM PHÁ KHU BẢO TỒN THIÊN THIÊN NGỌC LINH

Ngọc Linh là vùng núi nổi tiếng nằm ở phía Bắc của tỉnh với ngọn chủ sơn Ngọc Linh cao 2.598 m (cao nhất miền Nam, chỉ đứng thứ hai sau đỉnh núi Phan Xi Păng ở miền Bắc nước ta). Đây là nơi bảo tồn nhiều nguồn gen quý hiếm, là một trong bốn kho tàng đa dạng sinh học rất lớn và đặc hữu của Việt Nam. Không chỉ thế, núi rừng Ngọc Linh còn là nơi đầu nguồn của nhiều con sống lớn Đắk Pô Kô, Đắk Bla (KonTum), Thu Bồn (Quảng Nam)... có tác dụng cân bằng môi trường sinh thái trong khu vực và đóng góp một nguồn năng lực thủy điện lớn cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước mà thủy điện Ya Ly là một điển hình...
Đa dạng sinh học.
 
            Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh được thành lập theo Quyết định số 38/2002 của UBND tỉnh Kon Tum, có diện tích từ nhiên 41.429 ha. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh là nơi có tính đa dạng sinh học khá cao. Về thực vật rừng, thống kê được 874 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc 537 chi, 156 họ. Trong đó, có 236 loài cho gỗ lớn, 169 loài làm thuốc, 78 loài làm cảnh. Sở dĩ có sự phong phú này, vì ngoài điều kiện tự nhiên đa dang, Ngọc Linh còn là nơi có dãy núi cao nhất miền Nam Việt Nam, có lịch sử kiến tạo địa chất lâu đời (khối cổ Kon Tum) nên ở đây xuất hiện nhiều loài thực vật cổ xưa như các loài trong ngành thông , các họ ngọc lan, họ na  học chè , họ cáng lồ  và các lọi thực vật ôn đới như họ hoàng liên , họ hoa tím . Đặc biệt có 9 loài đặc hữu là Sâm Ngọc Linh , Sâm bông , thông Đà Lạt , vù hương , đom đóm , du móoc , thạch đậu hoa thân , lan rau rút hồng  và song bột . Có nhiều kiểu rừng: rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới (nằm ở độ cao 900- 1.000m), rừng kín thường xanh mưa mùa nhiệt đới núi thấp (1.000 -1800 m), rừng kín thường xanh mưa mùa nhiệt đới núi trung bình từ (1.700-2.598m), rừng kín cây lá rộng và cây lá kim (trên 1.000m), rừng cây lá kim (900-1.000m)... Động vật rất phong phú về thành phần loài: 309 loài động vật hoang dã ở cạn (52 loài thú, 194 loài chim, 63 loài bò sát, ếch nhía). Đáng chú ý, có 5 loài thú được ghi trong sách đó thế giới  là khí mặt đỏ , khỉ đuôi lợn , báo gấm , hổ , nhím đuôi ngắn  và bảo tông như hổ, báo, gấu ngựa, gấu chó, vượn má hung, vọoc bạc, mang lớn, mang Trường Sơn. Trong khu hệ chim, phát hiện hai loài mới cho khoa học là khướu đầu hung , khướu đuôi vằn  và bổ sung cho danh sách chim Việt Nam một loài chim gõ kiến bụng vạch . Trong khu hệ bò sát và ếch nhái có 18 loài quý hiếm (ghi trong sách đỏ Việt Nam) và 3 loài đặc hữu là thằn lằn đuôi đỏ , rùa hộp trán vàng  và ếch da cóc . Khu hệ bướm có 227 loài, trong đó có 15 % là loài đặc hữu thuộc phía Đông dãy Himalayan (bao gồm Vân Nam và Bắc Đông Dương)....
 
            So sánh sự đa dạng về thành phần loài của các hệ thực vật, động vật với các khu bảo tồn thiên nhiên (kể cả vườn quốc gia) khác Chư Mo Rây, Chưa Ya Sin, Bi Đóup, Hoàng Liên Sơn, Thượng Đa Nhim... thì mức độ của Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh không " thua chị,kém em".
 
            Nơi đầu nguồn của những con sông lớn.
 
            Vùng rừng núi Ngọc Linh là nơi đầu nguồn của nhiều hệ thống sống chính có tác dụng cân bằng môi trường sinh thái và phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực. Hệ thông sông Đăk Mek bắt nguồn từ đỉnh Ngọc Linh 2.598 m, Ngọc Pâng 2.327 m chảy qua địa phận các xã Ngọc Linh, Đắk Choong, Mường Hoong, Đắk Man nhập vào Đắk Sê chảy về sông Cái đổ vào biển Đổng tại thành phố Đà Nẵng. Hệ thống sông này có các phụ lưu lớn như Đắk Chè, Đăk Thiang Mek... Hệ thống sống Đăk Pô Kô bắt nguồn từ các đỉnh cao 1.998 m, 1.855 m, 2.032m, 2.003 m về Ngọc Nay 2.259 ma chảy qua các xã Đắk Man, Đắk Nhoong, thị trấn Đắkglei rồi về KonTum. Ngoài ra còn có các chi lưu lớn như Đắk Na, Đắk Tờ Kan, Đắk Pxi, Đắkglei cũng bắt nguồn từ Ngọc Linh, Ngọc Pâng và một số đỉnh khác đổ vào Đắk Bla để rồi nhập với Kroong Pô Kô phía dưới thị xã KonTum. Đây là hệ thủy đầu nguồn quan trọng nhất duy trì nguồn nước chính cung cấp cho lòng hồ thủy điện Ya Ly và các công trình thủy điện khác trên dòng Sê San. Hệ thủy thượng nguồn sông Thu Bồn cũng bắt nguồn từ đỉnh Ngọc Linh và các núi cao, phân bố phía đông và đông bắc khu bảo tồn như đỉnh 2.086 m, 2.125 m, 1.890m, 1.870 m chảy theo hướng tây nam - đông bắc đổ vào sông Thu Bồ ra biển Đông ở cửa Hội An. Ngoài ra còn có một hệ thủy khác cũng bắt nguồn từ các đỉnh núi cao của dãy Ngọc Linh đổ vào dòng sông Đắk Plô và chảy qua đất Lào vào sông Mê Kông. Đây cũng là dòng sông quan trongju cho các cánh đồng ở xã Đắk Plô nằm sát biên giới Việt - Lào. Chính rừng núi Ngọc Linh với hệ thống sông suối dày đặc có tác dụng quan trọng cân bằng môi trường sinh thái, là nơi cung cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt trong khu vực, nơi đóng góp một nguồn năng lượng thủy điện lớn cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước mà thủy điện Ya Ly là một điển hình.
 
            Những hoạt động bảo tồn và phát triển.
 
            Được sự quan tâm đầu tư chỉ đạo của các cấp, các ngành, ngay sau khi được thành lập và đi vào hoạt động, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh đã có nhiều hoạt động để bảo vệ và phát triển tài nguyên thiên nhiên Ngọc Linh. Đã tiến hành trồng 400 ha rừng thông ở xã Mường Hoong; giao khoán trên 15 nghìn ha rừng cho các hộ gia đình đồng bào dân tộc ít người địa phương quản lý, bảo vệ. Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn Nguyễn Thế Thịnh cho biết, dưới sự chỉ đạo của Ban quản lý khu Bảo tồn và cơ quan kiểm lam cấp trên, hạt đã thành lập được 4 trạm bảo vệ ở các xã vùng đệm và tổ chức nhiều đợt tuần tra, truy quét ngăn chặn nhiều vụ phá rừng làm nương rẫy trái phép và vi phạm các quy định phòng chữa cháy rừng (PCCCR); tham mưu cho các xã thành lập Ban chỉ huy PCCCR, cam kết phối hợp quản lý bảo vệ rừng. Tổ chức cho 500 hộ gia đình các xã Mường Hoong, Ngọc Linh, Đắk Choong, Xốp và Đắk Man ký cam kết bảo vệ rừng và giúp các thôn xây dựng quy ước bảo vệ rừng.
 
            Với tầm nhìn xa, Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh đang hoàn tất hồ sơ xây dựng dự án bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh. Dự án này có vườn thực nhiệm, vườn nhân giống và chuyển giao giống - kỹ thuật trồng sâm cho nhân dân. Đồng thời, Ban quản lý còn đang xây dựng dự án vùng đệm để tranh thủ các nguồn vốn đầu tư nhằm giảm áp lực người dân vào khu bảo tồn.
Tác giả bài viết: Trần Văn Nhiên
Nguồn tin: Tạp chí Văn hóa - Thể thao & Du lịch tỉnh Kon Tum số 69
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu Kon Tum

Thăm dò ý kiến

Bạn cần gì ở Thư viện?

Tài liệu hoàn toàn mới.

Tài liệu đa dạng, sử dụng miễn phí.

Sử dụng các dịch vụ và tiện ích miễn phí

Tất cả các ý kiến trên
Thống kê

  • Đang truy cập: 15
  • Khách viếng thăm: 12
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 686
  • Tháng hiện tại: 95536
  • Tổng lượt truy cập: 2810416

Kết nối Kon Tum

Trang nhất   Giới thiệu   Tin Tức   Đăng nhập thành viên   Bạn đọc góp ý