thu vien kon tum
sự kiện

Hang đá làng Kon Du

- Người đăng bài viết: Thư Viện tỉnh
Hang đá làng Kon Du

Hang đá làng Kon Du

Cuối tháng 3 năm nay, chúng tôi có chuyến hành trình về hang đá làng Kon Du, xã Măng Cành. Hang đá làng Kon Du nằm ở phía Đông Trường Sơn của huyện Kon Plông, cách trung tâm huyện khoảng 40 km và chỉ cách huyện Sơn Tây-Quảng Ngãi chỉ qua con suối nước Lò xã Ngọc Tem, huyện Kon Plông. Đây là một di tích lịch sử cách mạng, có vị trí chiến lược trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của chiến khu xưa tỉnh Kon Tum.
Đường về hang đá phải vượt qua những chặng đường đá quanh co uốn lượn, có lúc lên đèo, có lúc vượt suối, xuyên dưới những tán rừng tự nhiên hay chạy theo các triền rừng vừa hiểm trở, vừa huyền ảo có  lúc như đắm mình trong mây… không gian vô cùng khoáng đạt, rừng cây ngút tầm mắt, thỉnh thoảng chúng tôi lại gặp những con suối, nước trong leo lẻo, xanh mát.
Theo lời kể của người dân làng thì hang đá làng Kon Du có tên là Mô Trăng (Mô là đá; Trăng là hang) là một câu chuyện linh thiêng về rừng, có vị thần núi tối cao che chở cho dân làng. Xưa trong các lễ hội, người dân làng thường đến hang đá Mô Trăng cầu khẩn cho dân làng bình yên, làm ăn có của cải, không đói cái bụng, trâu bò đầy đàn, nhà kho đầy bắp, lúa…
Tìm về hang đá này, chúng tôi có cảm giác vừa tò mò, thích thú. Hệ thống hang đá kiện toàn gồm nhiều tầng, ăn sâu vào núi, đủ chỗ cho hàng trăm người trú ở. Già làng A Bía cho biết trong những năm chiến tranh chống Mỹ ác liệt, người dân làng Kon Du, xã Măng Cành một lòng, một dạ theo cách mạng, nuôi giấu cán bộ, ẩn núp trong hang đá này một thời gian dài để tránh những trận càn quét và bom đạn của Mỹ-Ngụy.
Hang đá Mô Trăng có vẻ đẹp tự nhiên và còn nguyên vẹn. Lòng hang rộng và sâu, có nhiều ngóc ngách. Đường vào hang đá lối đi hẹp với những phiến đá xanh rêu bị che phủ bởi những tán rừng dày. Cái cảm giác ươn ướt, tối tối, thỉnh thoảng lại có một vài con vắt bám vào người, dưới chân ngo ngẩy một vài con bò sát, khiến chúng tôi hồi họp, có lúc rùng mình. Đi sâu vào vài mét nữa là tối. A Huynh-người dẫn đường phải dùng đèn pin. Vòm hang chỗ thấp chỉ cao chừng 2m, nhưng cũng có những chỗ cao từ 3-4m. Những cột đá lớn nhỏ từ dưới đất mọc lên và nhũ đá từ trên vòm hang rủ xuống lấp lánh ánh kim. Hệ thống hang động không quá khó khăn để chinh phục, nhưng cũng không kém phần hấp dẫn thích hợp cho những hoạt động khám phá, leo núi, thám hiểm… Trong hang có những khúc ngoặt quanh co, nhỏ hẹp. Nếu ai đến đây lần đầu sẽ có cảm giác sờ sợ, khi len lỏi qua những khe hẹp tranh tối, tranh sáng, hay phải chui qua những ngách đá hiểm trở…
Tìm được một chỗ thỏa mái, ngồi trong hang, tôi cảm nhận được không khí mát lạnh tỏa ra từ vách đá. Trên cao những giọt nước trong vắt trên những nhũ đá rơi xuống lánh ánh kim qua ánh đèn pin, được chứng kiến không gian trong hang đá, tôi phải trầm trồ trước vẻ đẹp tạo nên từ bàn tay của tạo hóa. Ngoài kia, tiếng lá rừng rơi xào xạc, tiếng chim chuyền cành, tiếng suối róc rách…Vừa thích thú, vừa lo sợ, tôi như nghe được nhịp đập của chính con tim mình.
Lại muốn chinh phục, lại muốn khám phá, chúng tôi vào sâu trong háng đá khoảng 15m. Lòng hang như mở rộng, chỗ hẹp nhất cũng đến 2m. Vòm hang có chỗ chỉ thấp chừng gần 2m, những cũng có chỗ cao đến 4- 4,5m. Những cột đá lớn nhỏ từ dưới đất mọc lên và nhũ đá từ trên vòm hang rủ xuống lấp lánh ánh kim khiến ai cũng phải trầm trồ trước vẻ đẹp tạo nên từ bàn tay của tạo hóa. Vẻ đẹp nguyên thủy của tự nhiên, khiến ai trong đoàn cũng rúng động lòng người.
Anh A Huynh kể, bước ra chiến tranh, nhiều người trong làng ẩn núp tại đây đã dắt nhau rời hang đá về làng cũ ổn định định cư, định canh, xây dựng cuộc sống mới. Nhưng trong những ngày lễ, hội người dân trong làng vẫn nhớ hang đá, thường tới lui thăm viếng bắt dơi, tìm dược liệu…hay tìm về những kỷ niệm xưa, nhắc nhở con cháu giữ gìn động thiên này. Dạo trước, chủ đầu tư-Tổng công ty Sông Đà, khi xây dựng thủy điện Đăk Lô có phóng tuyến, mở đường đi qua hang đá, nhưng dân làng Kon Du không cho, vì hang đá này là chốn linh thiêng, là nơi ở của thần rừng, thần núi…mà người dân làng Kon Du không bao giờ cho ai được quyền đụng đến.
Vừa là người dẫn đường, vừa là người dân sở tại – anh A Huynh còn chỉ cho chúng tôi thấy cái rẫy của nhà anh còn cây mít, cây ổi… mà bố mẹ A Huynh đã trồng thời chiến tranh chống Mỹ. Xa xa, bên kia hang đá Mô Trăng làng Kon Du là con đường Đông Trường Sơn phía xã Ngọc Tem đang được khẩn trương xây dựng, để nối tuyến về Sơn Tây-Quảng Ngãi.
Tạm biệt hang đá Mô Trăng, tạm biệt làng Kon Du, chúng tôi hy vọng với Quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái Măng Đen theo Quyết định số 298/QĐ-TTg mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong một tương lai gần, khu du lịch hang đá làng Kon Du sẽ sớm được đầu tư xây dựng, để trở thành một trong những điểm đến của Khu du lịch sinh thái Măng Đen. Dù trên đường về, chúng tôi lại phải vượt qua những cung đường uốn lượn, quanh co, gồ ghề đất, đá, nhưng những câu chuyện kỳ bí về hệ thống hang động, hang đá ở xã Măng Cành, về chiến khu xưa một thời kiên cường chống Mỹ của nhân dân các dân tộc huyện Kon Plông và miền Tây Quảng Ngãi như nhắc nhở chúng tôi phải trở lại và tiếp tục khám phá hang đá làng Kon Du.
Tác giả bài viết: Dương Lê
Nguồn tin: Tạp chí Văn hóa - Thể thao & Du lịch tỉnh Kon Tum số 79
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu Kon Tum

Thăm dò ý kiến

Bạn cần gì ở Thư viện?

Tài liệu hoàn toàn mới.

Tài liệu đa dạng, sử dụng miễn phí.

Sử dụng các dịch vụ và tiện ích miễn phí

Tất cả các ý kiến trên
Thống kê

  • Đang truy cập: 10
  • Khách viếng thăm: 9
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2463
  • Tháng hiện tại: 34756
  • Tổng lượt truy cập: 1763811

Kết nối Kon Tum

Trang nhất   Giới thiệu   Tin Tức   Đăng nhập thành viên   Bạn đọc góp ý