thu vien kon tum
sự kiện

CHIẾN THẮNG ĐĂK TÔ – TÂN CẢNH Góp phần tạo bàn đạp cho Đại thắng mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc

- Người đăng bài viết: Thư Viện tỉnh
CHIẾN THẮNG ĐĂK TÔ – TÂN CẢNH Góp phần tạo bàn đạp cho Đại thắng mùa Xuân 1975, giải phóng  hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc

CHIẾN THẮNG ĐĂK TÔ – TÂN CẢNH Góp phần tạo bàn đạp cho Đại thắng mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân – 1968 đã tạo bước ngoặt quyết định cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, khởi đầu quá trình phá sản về chiến lược trong chiến tranh xâm lược Việt Nam của đế quốc Mỹ. Từ chiến lược “chiến tranh cục bộ” Mỹ đã bị động chuyển sang thực hiện chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”.
Tây Nguyên là địa bàn chiến lược quan trọng, địch chọn làm nơi thí điểm chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”. Trên địa bàn tỉnh, địch vừa tiếp tục thực hiện âm mưu “quét và giữ”, tập trung đẩy mạnh “bình định cấp tốc” và từng bước “phi Mỹ hóa”.
Kon Tum nói chung, huyện Đăk Tô nói riêng là khu vực cánh bắc của Tây Nguyên, nằm ở vị trí ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia, nối liền tuyến hành lang Bắc - Nam và tuyến hành lang Đông - Tây. Trong những năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ, Kon Tum là đầu mối, nơi đón nhận nhân lực, vật lực, vũ khí đạn dược từ hậu phương lớn miền Bắc chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam, Kon Tum là vùng căn cứ cách mạng quan trọng của Tây Nguyên và miền Trung Nam bộ. Vì vậy, địch đã tập trung lực lượng để chốt giữ và xây dựng vùng Bắc Kon Tum trở thành một khu vực phòng thủ kiên cố mà trung tâm phòng ngự là Đăk Tô - Tân Cảnh. Ở đây, địch thường xuyên bố trí lực lượng tương đương một sư đoàn chủ lực, chúng xây dựng thành tuyến phòng ngự kiên cố cơ bản vững chắc nhằm ngăn chặn và chia cắt chiến trường Tây Nguyên với hậu phương miền Bắc và đồng bằng khu 5. Mỹ - ngụy tính toán rằng: Nếu chốt chặn tại đây thành tuyến phòng thủ kiên cố thì sẽ làm cho cuộc kháng chiến của cộng sản gặp nhiều khó khăn và chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” của Mỹ - ngụy sẽ thành công.
Song không như tính toán của chúng, vì đến đầu năm 1972, cục diện trên chiến trường miền Nam có những thay đổi quan trọng: Địch đang ở thế thua, thế bị động, thế khó khăn, thế đi xuống; vì thế chúng cố gắng thực hiện những bước đi cuối cùng của kế hoạch bình định nông thôn trong chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”. Về phía ta: Ta đang ở thế thắng, thế chủ động, thế thuận lợi, thế đi lên. Tại Hội nghị lần thứ 20 của Trung ương Đảng, trên cơ sở phân tích tình hình địch, ta đã quyết định mở cuộc tiến công chiến lược với quy mô lớn trên toàn miền Nam.
Trên chiến trường Kon Tum địch liên tiếp bị thất bại nặng nề và đã dần đi vào thế phòng ngự chiến lược bị động. Toàn bộ lực lượng địch được bố trí thành 2 tuyến phòng ngự: một tuyến từ phía tây sông PôKô – Đăk Tô – Tân Cảnh và đường 18, một tuyến từ thị xã dọc theo đường 14 đến Đăk Tô. Trong tình hình đó, trên địa bàn Đăk Tô, binh lực địch tập trung khá lớn; địch tuy đi vào thế phòng ngự chiến lược, nhưng lực lượng vẫn còn đông, vũ khí và phương tiện chiến tranh còn nhiều, lực lượng kèm kẹp cơ sở vẫn còn khống chế và kiểm soát dân ở các xã ấp trên một diện rộng.
Thực hiện chủ trương chỉ đạo của Bộ Chính trị và Quân uỷ Trung ương, Bộ Tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên, Khu uỷ Khu V và Tỉnh uỷ Kon Tum đã quyết định mở Chiến dịch xuân hè 1972 nhằm: Tiêu diệt địch, giải phóng vùng Đăk Tô - Tân Cảnh, có điều kiện thì giải phóng thị xã Kon Tum, phát triển xuống PleiKu, mở rộng vùng căn cứ Tây Gia Lai và Đăk Lăk, hình thành căn cứ địa hoàn chỉnh nối liền với căn cứ miền Đông Nam bộ.
Chấp hành chủ trương của khu ủy và sự phối hợp cùng Mặt trận Tây Nguyên, tỉnh Kon Tum đã khẩn trương chuẩn bị cho chiến dịch. Quyết tâm của toàn Đảng bộ và quân  dân Kon Tum là tích cực tham gia cùng bộ đội chủ lực nhằm mục tiêu trọng tâm là tấn công và tiêu diệt làm tan rã toàn bộ quân địch giải phóng Đăk Tô – Tân Cảnh và bắc thị xã Kon Tum, phát động quần chúng nổi dậy giành quyền làm chủ.
Với Chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh, ta đã tiêu diệt và làm tan rã toàn bộ quân địch trên tuyến phòng thủ Đăk Tô - Tân Cảnh gồm: Sở chỉ huy Sư đoàn 22 ngụy và khu cố vấn Mỹ, Sở chỉ huy Trung đoàn 42 và Trung đoàn 47, ta tiêu diệt xoá sổ và làm tan rã 2 Trung đoàn 42, 47 và  Tiểu đoàn 1 (Trung đoàn 41) bộ binh ngụy, Trung đoàn 14 thiết giáp, Tiểu đoàn 9 lính dù, Tiểu đoàn 223 pháo binh và một số đại đội pháo khác, 7 đại đội bảo an, toàn bộ lực lượng cảnh sát ngụy thuộc chi khu Đăk Tô - Tân Cảnh và toàn bộ cơ quan hành chính quận lỵ Đăk Tô. Ta bắt sống hơn 600 tên tù binh, trong đó có rất nhiều sĩ quan, cấp tá, cấp uý ngụy; bắn rơi 36 máy bay, phá huỷ và thu 36 xe tăng, 39 khẩu đại bác, hàng trăm xe quân sự và rất nhiều vũ khí, phương tiện chiến tranh của địch.
Chiến dịch Đăk Tô - Tân Cảnh toàn thắng, huyện Đăk Tô hoàn toàn được giải phóng, mở ra vùng giải phóng liên hoàn ở phía Bắc Tây Nguyên.
Lần đầu tiên lực lượng vũ trang nhân dân Tây Nguyên tiến công bằng hiệp đồng quân binh chủng quy mô lớn, có tốc độ tấn công nhanh, chỉ trong một thời gian ngắn đã tiêu diệt toàn bộ lực lượng tương đương cỡ một sư đoàn tăng cường của địch, đã đập tan toàn bộ tập đoàn phòng ngự mạnh của địch ở Bắc Tây Nguyên. Chính thắng lợi này là bài học hết sức quan trọng và làm đòn bẩy để ta tiếp tục tiến công tiêu diệt địch, làm tan rã nhiều lực lượng chủ lực của ngụy, tạo bàn đạp và thuận lợi cho chiến thắng mùa Xuân 1975.
Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh đã mở ra khả năng đánh tiêu diệt địch có quy mô lớn. Bình luận về việc mất Đăk Tô – Tân Cảnh, hãng AFP ngày 24/4/1972 nhận xét: “Đây là một chỉ huy sở lần đầu tiên bị đánh chiếm trong cuộc tổng tiến công kéo dài khoảng 16 ngày của cộng sản. Tân Cảnh không những là đại bản doanh của Sư đoàn bộ binh 22 mà còn là trung tâm chỉ huy các hoạt động của máy bay lên thẳng ở vùng này. Tân Cảnh còn đảm bảo tiếp tế cho các đơn vị đại bác đặt trên dãy núi song song với biên giới Lào và Campuchia. Việc mất Tân Cảnh làm cho các căn cứ đại bác này bị cô lập, nên phải rút chạy … Hơn thế nữa, việc mất Tân Cảnh còn có thể mở đường cho việc thâm nhập ồ ạt của cộng sản vào thị xã Kon Tum đang bị đe dọa trực tiếp”.
Chiến dịch xuân hè 1972 với đỉnh cao là Chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh có tác động to lớn đến cục diện chiến trường. Lúc này hình thái chiến trường có sự phân định rõ: Vùng giải phóng, căn cứ do ta làm chủ chiếm gần 80% diện tích đất đai toàn tỉnh, trong đó rộng lớn và hoàn chỉnh nhất là huyện Đăk Tô (H80). Từ hình thái chiến trường đó, đặt ta và địch trong thế giằng co nhau quyết liệt. Ta kiên quyết đánh phá hoạt động nống lấn của địch và nhằm tiêu hao nhiều lực lượng quân chủ lực của địch, bảo vệ và giữ vững vùng giải phóng; đồng thời tích cực và khẩn trương ổn định vùng giải phóng, tiếp tục xây dựng và phát triển mọi mặt, khi thời cơ đến tham gia cùng tỉnh Kon Tum, tấn công và nổi đậy giải phóng toàn tỉnh.
Sau Chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh, Bộ Tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên và Tỉnh ủy Kon Tum quyết định nhanh chóng đưa lực lượng ra đánh địch, huy động lực lượng nhân công vùng mới giải phóng và vùng ta làm chủ góp sức mở đường vận chuyển và cơ động lực lượng chuẩn bị tiến công thị xã Kon Tum.
Chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh đã làm thay đổi cục diện chiến trường ở Tây Nguyên, cùng với những chiến công thần kỳ của quân và dân ta trên chiến trường miền Nam đã góp phần làm nên thắng lợi tại Hội nghị Pa Ri (ngày 27/01/1973) buộc đế quốc Mỹ phải ký Hiệp định Pa Ri, chấp nhận thất bại rút quân về nước.
Sau Chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh, Đảng bộ và quân dân Đăk Tô đã cùng với các lực lượng trên địa bàn tỉnh xây dựng vùng căn cứ giải phóng thành một hậu phương kháng chiến vững chắc, không những làm hậu thuẫn trực tiếp cho phong trào cách mạng trong tỉnh, mà còn liên kết với các tỉnh bạn kế cận, làm thành một khu căn cứ địa, làm chỗ dựa vững chắc của cách mạng khu V và cách mạng miền Nam. Đây là một trong những tiền đề, cơ sở quan trọng để Bộ Chính trị chọn Tây Nguyên – một địa bàn hết sức quan trọng “là hướng tấn công chủ yếu trong cuộc tấn công rộng lớn năm 1975”.
Đầu tháng 3/1975, khi tiếng súng tấn công địch rộ khắp Mặt trận Tây Nguyên, cùng lúc đó dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy Kon Tum, quân và dân Kon Tum nói chung và Đăk Tô nói riêng đã đứng lên tấn công vào các khu quân sự và khu kho trong thị xã, các cứ điểm phòng ngự của địch trong toàn tỉnh, làm cho địch phải lo phòng ngự, làm phân tán lực lượng địch ở Tây Nguyên. Cũng chính nhờ sự tấn công liên tiếp của các đơn vị bộ đội ta ở Kon Tum đã làm cho địch tính toàn sai lầm trong việc phòng thủ chiến lược của địch trên địa bàn Tây Nguyên, góp phần rất quan trọng trong việc tổng tấn công đánh chiếm Buôn Ma Thuột của lực lượng chủ lực của ta làm cho toàn bộ hệ thống phòng thủ của địch bị phá sản, tạo ra sự sụp đổ hoàn toàn của chính quyền ngụy với sự tháo chạy thảm hại khỏi Tây Nguyên của kẻ địch. Tạo đà làm nên chiến thắng mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
Tác giả bài viết: Nguyễn Xinh
Nguồn tin: Tạp chí Văn hóa - Thể thao & Du lịch tỉnh Kon Tum
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu Kon Tum

Thăm dò ý kiến

Bạn cần gì ở Thư viện?

Tài liệu hoàn toàn mới.

Tài liệu đa dạng, sử dụng miễn phí.

Sử dụng các dịch vụ và tiện ích miễn phí

Tất cả các ý kiến trên
Thống kê

  • Đang truy cập: 13
  • Khách viếng thăm: 12
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 792
  • Tháng hiện tại: 95642
  • Tổng lượt truy cập: 2810522

Kết nối Kon Tum

Trang nhất   Giới thiệu   Tin Tức   Đăng nhập thành viên   Bạn đọc góp ý