thu vien kon tum
sự kiện

VIỆC PHÁT TRIỂN CỦA INTERNET ĐỐI VỚI THƯ VIỆN TRUYỀN THỐNG VÀ CÔNG TÁC THƯ VIỆN THÔNG QUA INTERNET

- Người đăng bài viết: Thư Viện tỉnh
VIỆC PHÁT TRIỂN CỦA INTERNET ĐỐI VỚI THƯ VIỆN TRUYỀN THỐNG VÀ CÔNG TÁC THƯ VIỆN THÔNG QUA INTERNET

VIỆC PHÁT TRIỂN CỦA INTERNET ĐỐI VỚI THƯ VIỆN TRUYỀN THỐNG VÀ CÔNG TÁC THƯ VIỆN THÔNG QUA INTERNET

Với sự “bùng nổ” thông tin và phát triển của Internet như hiện nay thì tài liệu sách của Thư viện một phần nào bị “phai nhạt” đối với giới trẻ nói chung và đối với đông đảo bạn đọc của Thư viện nói riêng. Chúng ta không thể phủ nhận những thành tựu mà Internet mang lại, môi trường mạng là nơi chúng ta có thể dễ dàng tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng và thuận tiện. Tuy nhiên với một mức độ nào đó, thông tin hoặc tài liệu trên internet không thể nào thay thế hoàn toàn cho tài liệu sách và các thông tin hiện có trong một thư viện truyền thống.
Thứ nhất, tài liệu trên Internet là những tài liệu không được kiểm soát về thông tin, độ tin cậy không có, chứa nhiều thông tin rác và đa phần đối với các tài liệu được số hóa để đưa lên mạng nội dung thiếu rất nhiều.
Thứ hai, người sử dụng tài liệu số trên mạng phải trả khoản chi phí khá cao cho mỗi modul tài liệu số, vì kinh phí để số hóa tài liệu là rất cao cả về công số hóa và cả về phần đầu tư thiết bị số hóa tài liệu. Có thể chúng ta chỉ muốn đọc 1 cuốn sách trong 1 môn loại, nhưng phải đầu tư mua cả một mudul (hay phải mua 1 tài khoản cho 1 môn loại đó).
Thứ ba, những tài liệu quý hiếm chắc chắn trên Internet sẽ không được đăng tải tràn lan và nếu có thì chúng ta phải mua với giá rất cao và không thể phong phú như tài liệu sách của Thư viện (chẳng hạn như những tài liệu địa chí, những thông tin của địa phương mà bạn đọc muốn tra cứu để viết tiểu luận hoặc luận văn…v.v)
Thứ tư, các môn loại sách hay tạp chí của Thư viện đều rất đa dạng về nội dung và hình thức, phù hợp cho mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp, kể cả những người già, người không am hiểu về Internet cũng có thể dễ dàng sử dụng được, còn riêng đối với môi trường Internet chỉ phục vụ cho những đối tượng biết sử dụng máy tính hoặc các đối tượng có điều kiện đầu tư các thiết bị về công nghệ.
 

Bởi vậy, Internet chỉ là cầu nối để bạn đọc tiếp cận kho sách, tiếp cận thông tin của Thư viện một cách nhanh chóng và thuận tiện, rút ngắn khoảng cách giữa vùng sâu vùng xa với vùng thành thị, kết nối các thư viện với nhau để có thể phục vụ tài liệu liên thư viện chẳng hạn… Bởi vậy Internet không thể thay thế thư viện sách.
Từ 3 năm trước, Thư viện tỉnh Kon Tum cũng đã triển khai áp dụng công nghệ thông tin vào công tác nghiệp vụ cũng như công tác phục vụ độc giả, Thư viện tỉnh đã được đầu tư phần mềm thương mại quản lý thư viện (Ilib 6.5). Để tăng lượng thẻ, thu hút bạn đọc đến với thư viện thì chúng tôi cũng đã triển khai áp dụng các phần mềm được các Thư viện thành viên trong Liên chi hội (Nam trung bộ và Tây Nguyên) đã hỗ trợ để qua đó đưa bạn đọc đến với Thư viện gần hơn, bạn đọc có thể tiếp cận nhiều hơn các tài liệu sách của các kho. Tổ chức tuyên truyền những cuốn sách hay trong các sự kiện của tỉnh, mà gần đây nhất là tuyên truyền sách chủ đề biển đảo tại một số Đồn biên phòng, tuyên truyền sách về Kon Tum trong ngày hội sách tại Phân hiệu Đại học Đà Nẵng, tham gia thi tuyên truyền sách do Vụ Thư viện tổ chức, luân chuyển sách đến các trường học hay các cơ sở xã hội trên địa bàn tỉnh để tăng lượng thẻ độc giả, phát huy tối đa giá trị kho sách, nhất là đối với bạn đọc là thiếu nhi…. Mặc khác còn triển khai trưng bày giới thiệu sách thông qua xếp các mô hình để gây sự chú ý của độc giả. Thường xuyên in các ấn phẩm thư mục thông báo sách mới với đầy đủ nội dung tóm tắt, môn loại, ký hiệu kho sách để bạn đọc có thể lựa chọn tài liệu mà không cần phải tra tìm mất thời gian, phát hành các thư mục chuyên đề để bạn đọc tiện tìm hiểu và áp dụng vào học tập. Đăng tải các liên kết tài liệu địa chí đã được số hóa và cả tài liệu sách điện tử trên Internet để bạn đọc tham khảo rồi từ đó “lôi kéo” bạn đọc đến với thư viện, ngoài ra gắn line tra cứu sách trên cổng thông tin điện tử của Thư viện (thuvienkontum.vn), nhằm giúp độc giả tra cứu, tìm sách mọi lúc mọi nơi và trên mọi thiết bị như điện thoại di động, máy tính có kết nối internet (wifi), sau đó bạn đọc chỉ việc ghi lại ký hiệu để lên Thư viện lấy sách, từ đó rút ngắn khoảng cách giữa thư viện với bạn đọc và giúp bạn đọc chủ động được thời gian của mình.
Có thể nói internet đã làm thay đổi rất nhiều mặt trong cuộc sống của chúng ta, văn hóa đọc theo phương diện “truyền thống” cũng trở nên “mai một”. Tuy nhiên với cách nhìn khác đối với các nhà nghiên cứu, các cháu thiếu nhi thì Thư viện sách truyền thống chắc chắn vẫn là hình thức thuận tiện nhất, hỗ trợ thông tin đầy đủ nhất và không thể thiếu trong mọi hoạt động giải trí, học tập và công tác.
Tác giả bài viết: Thế Phiệt
Nguồn tin: Thư Viện tỉnh Kon Tum
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu Kon Tum

Thăm dò ý kiến

Bạn cần gì ở Thư viện?

Tài liệu hoàn toàn mới.

Tài liệu đa dạng, sử dụng miễn phí.

Sử dụng các dịch vụ và tiện ích miễn phí

Tất cả các ý kiến trên
Thống kê

  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 2144
  • Tháng hiện tại: 100272
  • Tổng lượt truy cập: 2815152

Kết nối Kon Tum

Trang nhất   Giới thiệu   Tin Tức   Đăng nhập thành viên   Bạn đọc góp ý