thu vien kon tum
sự kiện

VÀI NÉT VỀ HỘI THI: “THIẾU NHI KỂ CHUYỆN THEO SÁCH VÀ GIỚI THIỆU SÁCH NĂM 2016”

- Người đăng bài viết: Thư Viện tỉnh
VÀI NÉT VỀ HỘI THI: “THIẾU NHI KỂ CHUYỆN THEO SÁCH VÀ GIỚI THIỆU SÁCH NĂM 2016”

VÀI NÉT VỀ HỘI THI: “THIẾU NHI KỂ CHUYỆN THEO SÁCH VÀ GIỚI THIỆU SÁCH NĂM 2016”

Đã thành thông lệ, hàng năm cứ mỗi khi năm học vừa kết thúc, bắt đầu cho một mùa hè đến, Thư viện tỉnh Kon Tum lại tổ chức sân chơi cho các cháu thiếu nhi trên địa bàn toàn tỉnh. Hội thi: “Thiếu nhi kể chuyện theo sách và giới thiếu sách” năm nay cũng như những năm trước được diễn ra sôi nổi, nghiêm túc từ cấp cơ sở cho đến cấp tỉnh. Đây là một hoạt động thường niên của hệ thống Thư viện công cộng dành riêng cho các cháu thiếu nhi sau khi đã hoàn thành xong khóa học. Có thể nói, mỗi lần tổ chức Hội thi như thế này, là một dịp để các cháu khắp nơi trong Tỉnh có điều kiện gặp gỡ, giao lưu và học tập lẫn nhau. Thông qua các tác phẩm văn học dành cho thiếu nhi, qua các câu chuyện kể sinh động và hấp dẫn, Hội thi đã giúp các cháu có định hướng trong việc chọn lọc tài liệu, lựa chọn những cuốn sách bổ ích cho mình, cho bạn bè, góp phần tuyên truyền giáo dục tư tưởng, phẩm chất đạo đức, tự hào hơn về truyền thống cách mạng của dân tộc, địa phương mình.
Hội thi 2016 được diễn ra từ ngày 25 - 27/5 và đã thành công tốt đẹp. Thật sự mà nói, thời gian qua cán bộ thư viện ở các huyện đã hết sức cố gắng tổ chức tuyển chọn để đưa những gương mặt tiêu biểu, xuất sắc về với hội thi cấp tỉnh. Một điểm mạnh nữa đó là, từ đầu năm 2016, Sở VH, TT & DL và Sở Giáo dục và Đào tạo đã có ký kết chương trình phối hợp công tác trong việc nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về thư viện và đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, học tập suốt đời trong các thư viện giai đoạn 2016-2020 (CT số 311 /CTr-SVHTTDL-SGDĐT ngày 12/4/2016), cũng đã góp phần cho Hội thi năm nay thành công hơn dự kiến. Bởi lẽ có sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp giữa 02 Ngành đối với lĩnh vực Thư viện, các Đoàn về tham gia có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng, từ khâu đạo cụ, trang phục, âm thanh, nhóm minh họa, nội dung câu huyện phong phú và sinh động hơn.


Ngoài việc tổ chức Hội thi, Thư viện tỉnh còn trưng bày trên 200 tên sách dành riêng thiếu nhi ngay trong thính phòng, các em tham dự hội thi cũng như các em đến để xem cũng có thể đọc miễn phí. Từ những câu chuyện đọc cho đến chứng kiến trực tiếp hội thi, các em sẽ được đắm chìm vào thế giới tuổi thơ, đắm chìm vào những câu chuyện cổ tích, vào những trang lịch sử hào hùng, đắm chìm vào những câu chuyện được tái hiện trên sân khấu….các bạn nhỏ được học hỏi, suy luận theo ý mình. Thông qua các tác phẩm văn học, nhất là tác phẩm dành cho thiếu nhi, qua các câu chuyện kể hấp dẫn, Hội thi đã giúp các em có định hướng trong việc chọn đọc tài liệu bổ ích, góp phần tuyên truyền giáo dục tư tưởng, phẩm chất đạo đức và truyền thống cách mạng, giúp các em tự hào hơn về truyền thống dân tộc, từ đó cố gắng học tập tốt để trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước. 
 

Hội thi “Thiếu nhi kể chuyện sách và giới thiệu sách năm 2016” có tổng cộng 53 thí sinh đến từ 08 huyện, thành phố, tham dự, các em đã đem đến Hội thi những tác phẩm giới thiệu sách hay, những câu chuyện lý thú, những hình ảnh của đất và con người Việt Nam qua những tiết mục thể hiện của riêng mình.
Hội thi năm nay, hình thức tham gia cũng phong phú, đa dạng hơn năm trước, như phong cách kể chuyện, tuyên truyền giới thiệu được các em minh họa bằng hình ảnh, trang phục, đạo cụ sinh động, lôi cuốn. Có sự chuẩn bị khá nghiêm túc (từ tranh ảnh, người phụ họa, lồng ghép vào những điệu múa, lời ca tha thiết về mẹ, về tình yêu đất nước…). Phần diễn xuất, giọng kể biểu cảm, phân biệt rõ lời dẫn truyện với lời thoại của mỗi nhân vật. Phần giới thiệu tác phẩm hiện đại, mang phong cách diễn thuyết, nêu bật được nội dung của tác phẩm khiến cho người nghe phải xúc động bởi hình ảnh về biển đảo, hình ảnh những chiến sỹ hải quân vững vàng tay súng bảo vệ biên giới, hình ảnh những anh hùng trong kháng chiến, hình ảnh hiếu thảo giữa người con và người mẹ… Về khâu đón tiếp các Đoàn và sắp xếp ăn, ở cho các em được BTC đáp ứng một cách chu đáo, tuy nhiên, hội thi vẫn không thể tránh những thiếu sót, phần tổ chức còn lúng túng trong công tác sắp xếp thành phần BGK, BTC, nhưng nhìn chung Hội thi cũng thành công hơn dự kiến với 02 giải Nhất, 04 giải Nhì, 07 giải Ba và nhiều giải Khuyến khích (cá nhân). Đối với giải Tập thể gồm 01 giải Nhất, 01 giải Nhì và 01 giải Ba toàn Đoàn.
Có thể nói, thành công lớn nhất của Hội thi lần này là các đơn vị tham gia rất tích cực, một số đơn vị có thời gian chuẩn bị ngắn (Đắkglei, Konplong, Kon rẫy..), nhưng đã thể hiện được trên mức yêu cầu của Ban tổ chức đưa ra, góp phần quyết định thành công của hội thi, từ đó từng bước nâng cao công tác phong trào trong lĩnh vực Thư viện nói chung và hiện thực hóa các tiêu chí mà 02 đơn vị (Sở VHTTDL-Sở GD&ĐT) đã ký kết.

 

 
Tác giả bài viết: Thế Phiệt
Nguồn tin: Thư Viện tỉnh Kon Tum
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu Kon Tum

Thăm dò ý kiến

Bạn cần gì ở Thư viện?

Tài liệu hoàn toàn mới.

Tài liệu đa dạng, sử dụng miễn phí.

Sử dụng các dịch vụ và tiện ích miễn phí

Tất cả các ý kiến trên
Thống kê

  • Đang truy cập: 15
  • Hôm nay: 1904
  • Tháng hiện tại: 88211
  • Tổng lượt truy cập: 2803091

Kết nối Kon Tum

Trang nhất   Giới thiệu   Tin Tức   Đăng nhập thành viên   Bạn đọc góp ý