thu vien kon tum
sự kiện

Tổng kết dự án BMGF-VN trong hệ thống TVCC tỉnh Kon Tum - Những thành quả đạt được, hạn chế và các đề xuất khắc phục

- Người đăng bài viết: Thư Viện tỉnh
Tổng kết dự án BMGF-VN trong hệ thống TVCC tỉnh Kon Tum - Những thành quả đạt được, hạn chế và các đề xuất khắc phục

Tổng kết dự án BMGF-VN trong hệ thống TVCC tỉnh Kon Tum - Những thành quả đạt được, hạn chế và các đề xuất khắc phục

Năm 2013 tỉnh Kon Tum được chọn là một trong số 16 tỉnh được tiếp nhận Dự án BMGF-VN giai đoạn II. Vào tháng 10/2013, toàn bộ 17 điểm thư viện công cộng trên địa bàn của tỉnh (01 thư viện tỉnh, 7 thư viện huyện, 9 thư viện xã) đã triển khai về trụ sở, mua sắm bàn ghế lắp đặt đường truyền, điện lưới, tiếp nhận và được lắp đặt máy móc, các trang thiết bị, trong đó: Thư viện tỉnh 40 máy, 7 thư viện huyện mỗi huyện 10 máy, 9 thư viện xã mỗi xã 5 máy và các thiết bị đi kèm.
          Sau khi tiếp nhận máy, cán bộ chuyên môn nghiệp vụ của Thư viện tỉnh đã được tham dự lớp tập huấn "Nâng cao khả năng truy nhập Internet và Duy trì bền vững chương trình truy nhập máy tính công cộng" để về triển khai phục vụ bạn đọc và đã tổ chức lễ khai trương phòng phục vụ truy cập internet miễn phí. Phối hợp với Trung tâm học liệu Đà Nẵng, tổ chức lớp đào tạo sử dụng và quản lý hệ thống máy tính cho cán bộ Thư viện huyện và điểm BĐVH xã, phường, thuộc các điểm được hưởng dự án trên. Đơn vị Thư viện tỉnh cũng đã tiếp nhận đủ 5 hợp phần (Hợp phần Công nghệ thông tin (trang thiết bị, máy tính-như trên). Hợp phần đào tạo (đào tạo cán bộ TV tỉnh, huyện, xã, phường tháng 10/2013). Hợp phần truyền thông vận động, như đã triển khai tại Kon Tum: Tổ chức các chương trình (Internet với phụ nữ, Internet với thanh niên, ngày hội Internet tại tỉnh, huyện, xã….năm 2014) và hợp phần đánh giá tác động (đã tổ chức sự kiện hội thảo tại Hà Nội tháng 5/2015). Vừa qua, Thư viện tỉnh tiếp nhận trang thiết bị trong mục: hợp phần nội dung (hợp phần cuối cùng của dự án, cung cấp phần mềm quản lý và hỗ trợ người dân truy cập và các thiết bị) và đã bố trí phòng máy chủ (có điều hòa nhiệt độ), hệ thống dây mạng, điện lưới, đồng thời trong tháng 9/2015 cử 01 cán bộ đi tập huấn lớp quản lý các thiết bị trên tại Nha Trang. Tháng 5/2016, cử cán bộ tham gia lớp học dự án BMGF-VN, triển khai hợp phần này tại Đà Nẵng theo tiêu chí của Dự án và đạt được những kết quả nhất định sau khóa đào tạo. Phối hợp hướng dẫn tập huấn, đào tạo lại cho cán bộ các điểm BĐVH và hệ thống Thư viện công cộng xã, phường. Phối hợp với điều phối viên đi kiểm kê tài sản đã được bàn giao cho các đơn vị được hưởng Dự án BMGF-VN. Hàng năm, Thư viện tỉnh đã chủ động tổ chức đi rà soát hoạt động các điểm thuộc hệ thống TVCC và trong tháng 12/2015 có văn bản đề nghị cấp trên quan tâm, giải quyết tồn tại ở các điểm.

Quang cảnh ngày khai trương Dự án BMGF-VN năm 2013

          Trong thời gian qua, Thư viện tỉnh đã xây dựng kế hoạch tiếp tục bảo đảm kinh phí duy trì  hoạt động của các điểm thư viện tiếp nhận dự án, kể cả tham mưu cho cấp huyện, xã lên kế hoạch hành động sau khóa đào tạo. Rà soát công tác đã triển khai về kinh phí bước đầu đã sử dụng, lập kế hoạch kinh phí 5 năm cho việc tiếp tục duy trì bền vững dự án như: Việc đảm bảo tiền trực ngoài giờ cho cán bộ trực điểm, bảo dưỡng máy tính, nâng cấp sửa chữa bàn ghế, phòng ốc; Lắp đặt điều hòa đảm bảo cho dàn máy chủ và máy phục vụ, tiền cước thuê bao Internet, tiền điện cho việc truy cập internet... Đã và đang thực hiện số hóa tài liệu địa chí tại kho của Thư viện tỉnh bằng 02 máy scan của Dự án tài trợ. Lập đề án số hóa và phát triển các bộ sưu tập số, lên kế hoạch hành động để duy trì bền vững dự án cho những năm tiếp theo.
 

Văn nghệ chào mừng
 
          Trong năm 02 năm 2015 - 2016, Thư viện tỉnh đã triển khai các khóa đào tạo ngắn về sử dụng và truy cập internet cho bạn đọc của Thư viện là học sinh tại các trường học trên địa bàn, phát huy hiệu quả phòng máy đào tạo và trang thiết bị máy chiếu được cung cấp. Lấy phiếu ý kiến về việc bạn đọc đăng ký và triển khai các hoạt động thi tìm hiểu trên máy tính và tổ chức các trò chơi bổ ích qua mạng internet tại phòng máy phục vụ (trong đó có thư viện cấp huyện cũng đã tổ chức). Phối hợp với các Thư viện trong liên hiệp Nam trung bộ và Tây Nguyên được hưởng dự án, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm bảo đảm duy trì bền vững mục đích của dự án, bổ sung kiến thức về Công nghệ thông tin cho cán bộ quản lý phòng máy. Hỗ trợ về tin học, nâng cao chất lượng quản lý phòng máy cho cán bộ cấp huyện, xã. Về số lượng người truy cập, đối với Thư viện tỉnh trung bình trên 900 người/tháng, Thư viện huyện khoảng 400 người/tháng, Thư viện xã phường khoảng 200 người/tháng (Số liệu từ cán bộ đang trực tiếp quản lý phòng máy cung cấp).

Bạn đọc Thư viện truy cập phòng Internet của Dự án

Theo kết quả  khảo sát của cán bộ trực điểm, thì Dự án cũng đã có sự tác động rất lớn đến bạn đọc và người dân: Đối với Thư viện tỉnh có 100% bạn đọc đến với phòng Internet sử dụng thành thạo máy tính và gõ chữ văn bản (word, excel), trong đó có cả bạn đọc là người dân tộc thiểu số, 90% bạn đọc sử dụng các phần mềm hỗ trợ giải trí như facebook, xem phim, tra cứu, cập nhật thông tin giải trí, 10% còn lại là bạn đọc lớn tuổi không có nhu cầu. 100% bạn đọc truy cập tra cứu thông tin về văn hóa-xã hội-kinh tế, có thể tự tìm kiếm những thông tin cần thiết. 50% bạn đọc biết tạo địa chỉ mail còn lại 50% bạn đọc không có nhu cầu. Hàng tuần trung bình có một nhóm học sinh (từ 5 đến 10 em) đến sử dụng máy để làm toán trên mạng (học sinh cấp 1 và cấp 2 ở các trường học).
 

Giảng viên - học viên tham dự lớp tập huấn cho BĐVH xã và hệ thống TVCC của Dự án 2016

Đối với Thư viện cấp huyện có 100% bạn đọc sử dụng thành thạo máy tính, 50% sử dụng tốt phần văn bản, truy cập facebook,... 50% bạn đọc là người lớn tuổi chỉ truy cập đọc báo, xem thông tin. (Nổi bật là huyện Đắk Hà, huyện Đắk Tô, huyện Sa Thầy, huyện Kon Rẫy, còn những huyện khác thì chậm hơn.)
Đối với Thư viện xã, phường có 50% bạn đọc sử dụng thành thạo máy tính, 50% chỉ truy cập máy để sử dụng những phần cần thiết như giải trí, xem phim, tìm kiếm thông tin hỗ trợ bản thân. Thông qua máy tính người dân tại các xã, nhất là học sinh đã nâng cao được sự hiểu biết, kết bạn nhiều hơn, cập nhật tin tức nhanh hơn... (sự chuyển biến tập trung ở các Phường tại thành phố Kon Tum, xã Ngọc Wang, xã Đắk Ui, xã Đắk Ring-Huyện Đắk Hà; Xã Tân Cảnh - huyện Đắk Tô; xã Tân Lập- huyện Kon Rẫy,... Còn những xã khác vì cán bộ quản lý thay đổi nên việc lấy thông tin không được đầy đủ).
 

Lớp học tổ chức tại phòng máy đào tạo của Dự án tại Thư viện tỉnh

Mặc dù được sự quan tâm tạo điều kiện của Lãnh đạo cấp trên nhưng trong quá trình triển khai thực hiện cũng gặp một số khó khăn tồn tại như sau:
          Nguồn vốn đối ứng của địa phương cấp không đủ cho công tác triển khai các hoạt động của dự án (Thư viện tỉnh chưa có kinh phí để xây dựng phòng máy, hiện tại Thư viện tỉnh phải sử dụng hội trường để bố trí hai phòng gồm 40 máy, vì thế phòng máy bố trí ở vị trí không được thuận tiện cho việc tra cứu của bạn đọc).
          Thư viện huyện chưa được bố trí cán bộ cho hoạt động này mà chỉ bố trí cán bộ kiêm nhiệm trong khi biên chế các Thư viện huyện đều được giao quá ít chưa đủ để bố trí các đầu việc chuyên môn nghiệp vụ. Cán bộ Thư viện xã do cán bộ văn hóa xã kiêm nhiệm nay lại phải thực hiện thêm nhiệm vụ phục vụ phòng máy nhưng không có kinh phí để chi thêm cho việc phục vụ phòng máy.
          Trong quá trình vận hành máy, ở một số nơi cán bộ không có kỹ năng chuyên môn để thực hiện, nhất là cán bộ cấp xã, phường vì lý do luân chuyển, thay đổi nhân sự.
          Kinh phí đối ứng đối với cấp huyện, xã, phường không được cấp từ năm 2014 đến nay, nên chất lượng việc triển khai các hoạt động và duy trì khá hạn chế. Dự án chưa có chương trình, kế hoạch về việc hỗ trợ kinh phí để tạo lập các bộ sưu tập số địa phương.
 

Phòng máy tính của Dự án tại Thư viện huyện Ngọc Hồi

Để các điểm của Dự án duy trì công tác phục vụ người dân đến sử dụng máy tính và truy nhập Internet (phục vụ cả thứ bảy-chủ nhật), đề nghị lãnh đạo cấp trên bổ sung thêm biên chế sự nghiệp cho Thư viện tỉnh (vì nhân viên chỉ đang hợp đồng) và 7 thư viện huyện, đối với các thư viện xã cần bổ sung kinh phí để bồi dưỡng thêm cho cán bộ phục vụ vì hiện tại lương của số cán bộ này quá thấp lại phải kiêm nhiệm nhiều công việc.
          Hàng năm UBND tỉnh xem xét cấp nguồn vốn đối ứng cho Thư viện cấp huyện, xã, phường theo cam kết để các điểm duy trì hoạt động bền vững có hiệu quả.

Phòng máy tính Dự án kết hợp với tủ sách Thư viện của xã Sa Sơn - Sa Thầy
 
          Đề nghị UBND tỉnh bố trí kinh phí cho Thư viện tỉnh xây thêm phòng máy để phục vụ nhân dân đến sử dụng máy tính và truy nhập Internet được thuận tiện cũng như để duy trì bền vững Dự án BMGF-VN (Hội trường để sử dụng cho các hoạt động tuyên truyền giới thiệu sách). Kinh phí đối ứng hiện tại không đủ để triển khai các hoạt động (từ việc chi ngoài giờ T7, CN cho cán bộ trực điểm, lương cán bộ phục vụ, bảo trì sửa chữa hàng năm, chi công tác phí cho việc đi thực tế hỗ trợ các điểm trong hệ thống Thư viện cơ sở, truyền thông vận động, mở các khóa đào tạo ngắn, chi phí đường truyền, điện sử dụng.. cho đến chi phí mua, cài đặt các phần mềm diệt virus (để bảo vệ các phần mềm bản quyền) hàng năm cho toàn bộ hệ thống máy tính là rất cao, chưa kể đến công tác sưu tập tài liệu địa chí địa phương, số hóa tài liệu để xây dựng các bộ sưu tập số theo yêu cầu của Dự án đưa ra. Dự án hỗ trợ kinh phí cho việc tạo lập các bộ sưu tập số.
          Tóm lại, Dự án BMGF-VN tại Việt Nam nói chung và đối với Tỉnh Kon Tum nói riêng đã phần nào đem đến những thành quả đáng kể và thiết thực đến người dân trên địa bàn cũng như bạn đọc của hệ thống Thư viện công cộng. Việc triển khai Dự án đã “thổi một luồng gió mới” cho công tác Thư viện.
Tác giả bài viết: Thế Phiệt
Nguồn tin: Thư Viện tỉnh Kon Tum
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu Kon Tum

Thăm dò ý kiến

Bạn cần gì ở Thư viện?

Tài liệu hoàn toàn mới.

Tài liệu đa dạng, sử dụng miễn phí.

Sử dụng các dịch vụ và tiện ích miễn phí

Tất cả các ý kiến trên
Thống kê

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 2011
  • Tháng hiện tại: 88318
  • Tổng lượt truy cập: 2803198

Kết nối Kon Tum

Trang nhất   Giới thiệu   Tin Tức   Đăng nhập thành viên   Bạn đọc góp ý