thu vien kon tum
sự kiện

Thực hiện công văn số 645/SVHTTDL-QLVH về việc tuyên truyền "Tháng hành động vì môi trường" và "Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam"

- Người đăng bài viết: Thư Viện tỉnh
Hoàng Sa - Trường Sa

Hoàng Sa - Trường Sa

Thư Viện tỉnh xin giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách "Hoàng Sa - Trường Sa là máu thịt của Việt Nam"
GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH “HOÀNG SA - TRƯỜNG SA LÀ MÁU THỊT VIỆT NAM”        
        Hoàng Sa - Trường Sa là một kỳ quan thiên nhiên trên biển Đông, không chỉ mang trên mình vẻ đẹp của tự nhiên, mà còn chứa đựng một kho tư liệu lịch sử quý giá của dân tộc Việt Nam. Chính những giá trị đó, quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trở thành nguồn cảm hứng của nhiều nhà văn, nhà nghiên cứu. Họ đã tạo ra những bản hùng ca bất tử nổi tiếng như: Chủ quyền quốc gia Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa; Trường Sa - Hoàng Sa là của Việt Nam; Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức Việt Nam..Thư Viện tỉnh trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách: “Hoàng Sa - Trường Sa là máu thịt Việt Nam”. Sách do TS. Mai Hồng và TS. Lê Trọng đồng chủ biên, được Nhà xuất bản Thông tin và truyền thông ấn hành năm 2013.
        Sách dày 131 trang, khổ 15 x 24 cm. Phía trên bìa sách là lá cờ đỏ sao vàng bay phất phới giữa màu xanh của biển trời bao la. Phía dưới là hình ảnh anh lính hải quân cầm súng hiên ngang, ngẩng cao đầu thể hiện tinh thần tự tôn, tự cường dân tộc, lại càng thêm khẳng định chân lý “Hoàng Sa - Trường Sa là máu thịt Việt Nam”
        Cuốn sách gồm 14 bài viết của 14 tác giả  thuộc các lĩnh vực: lịch sử, khảo cứu, đồ bản, địa lý, văn hóa…tạo thành một hệ thống tư liệu thư tịch phong phú, khoa học, chuẩn xác nhằm khẳng định Hoàng Sa – Trường Sa  từ lâu đã thuộc chủ quyền của Việt Nam. Sự thật là vậy, và mãi mãi đó là sự thật.
        Hoàng Sa có nghĩa là cát vàng, là một nhóm khoảng 30 đảo, bãi san hô và mỏm đá ngầm, thuộc huyện Hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng, cách đảo lý Sơn của Quảng Ngãi 200 hải lý, và cách đảo Hải Nam của Trung Quốc 230 hải lý; Còn Trường Sa là một tập hợp thực thể địa lý được bao quanh bởi những vùng đánh cá trù phú và có tiềm năng dầu mỏ và khí đốt thuộc biển Đông, của huyện Trường Sa, Khánh Hòa, cách Vịnh Cam Ranh 248 hải lý và cách đảo Hải Nam Trung Quốc 600 hải lý. Đây là một quần thể gồm hơn 100 đảo, bãi ngầm, bãi san hô. Quần đảo này có độ dài từ tây sang Đông là 800km, từ Bắc xuống nam là 600km với độ dài đường bờ biển 926km. Rõ ràng, Hoàng Sa - Trường Sa là hai kiệt tác tuyệt diệu mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta. Thế nhưng, bằng những luận điệu xuyên tạc, vô căn cứ các nhà cầm quyền Trung Quốc hiện tại đã cho rằng quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa là thuộc chủ quyền của chúng; chúng đã cắt xén nội dung hai cuốn sách “Nam châu di vật chí và phù nam truyện đời Tam Quốc (220 - 265) để chứng minh là từ lâu người Trung Hoa đã phát hiện Tây Sa và Nam Sa; chúng mơ hồ và ngang ngược trình tấm bản đồ đường 9 đoạn (đường lưỡi bò) năm 1953, đường 10 đoạn năm 2014  nuốt trọn hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Và gần đây là dựng dàn khoan trái phép HD 981 vào sâu trong khu đặc quyền kinh tế của Việt Nam, rồi hung hăng dùng vòi rồng với công suất cố tình phá hoại toàn bộ hệ thống thông tin liên lạc, phun nước vào ống khói tàu để tàu bị chết máy, phun cả vào các phao cứu sinh làm hư hỏng toàn bộ các phương tiện cấp cứu người lúc khẩn cấp...Tham vọng bành trướng của của Trung Quốc đã đi ngược lại luật pháp quốc tế,  gặp phải sự phản đối kịch liệt của thế giới kể cả người dân Trung Hoa.
        Trước những luận điệu phi lý đó thì TS. Mai Hồng đã công bố “Hoàng Triều trực tỉnh địa dư toàn đồ”- tấm bản đồ cổ của Trung Quốc năm 1904. Đây là một công trình có giá trị khoa học, lịch sử và pháp lý rất cao. Do các hoàng đế nhà Thanh trực tiếp huy động các giáo sĩ phương Tây, những người tài giỏi, tinh thông về thiên văn địa lý, và toán pháp, đi điều tra điền dã, sưu tầm tài liệu để tạo tác nên tấm bản đồ này. Tấm bản đồ “Hoàng Triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” đã chỉ ra lãnh thổ quốc gia Trung Quốc từ trước cho đến thời điểm 1904, biên giới cực Nam chỉ tới đảo Hải Nam, không có hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa. Đồng thời chính là sự khẳng định hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa thuộc lãnh thổ của Việt Nam. Và ngày 4.7.2012 TS. Mai Hồng đã tặng “Hoàng Triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” cho bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam. Việc trao tặng “Hoàng Triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” cho bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, trong thời điểm đang xảy ra tranh chấp gay gắt trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa đã thể hiện lòng yêu nước thiết tha, thắp sáng lên ngọn lửa đấu tranh, bảo vệ tổ quốc của người dân Việt Nam, nhất là lớp lớp các thế hệ trẻ để họ sống có lý tưởng, có trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ canh gác, đấu tranh và xây dựng bảo vệ tổ quốc Việt Nam yêu dấu của chúng ta. Chính việc làm có ý nghĩ đúng thời điểm đó, ngày 10 tháng 8 năm 2012, Bộ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và du lịch đã tặng bằng khen cho TS Mai Ngọc Hồng vì đã hiến tặng bản đồ “Hoàng Triều trực tỉnh địa dư toàn đồ”, có tác dụng đóng góp tích cực cho cuộc đấu tranh vì chủ quyền biên giới, lãnh thổ, đặc biệt là chủ quyền biển đảo Việt Nam.
        Còn rất nhiều những nhân chứng, những bản đồ, át lát, tấu, chiếu, sớ...Đó là những tư liệu lịch sử, những bằng chứng đầy thuyết phục khẳng định Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam. Vậy Hoàng Sa, Trường Sa - nơi đầu sóng ngọn gió có vẻ đẹp như thế nào? cuộc sống của người dân ở đây ra sao?...Tất cả được tái hiện lại một cách sinh động và hấp dẫn qua cuốn sách “Hoàng Sa - Trường Sa là máu thịt Việt Nam”, đến với cuốn sách này nghĩa là các bạn đang trở về với cội nguồn của dân tộc và thấy được chân dung những người con đất Việt luôn nặng lòng với biển đảo quê hương. Tóm lại, cuốn sách đã ghi lại những khúc tráng ca về đội hùng binh giữ đảo từ đời này qua đời khác. Họ là những con người đang viết tiếp bài ca giữ nước của ông cha ta, để Hoàng Sa, Trường Sa mãi mãi là máu của máu Việt Nam, là thịt của thịt Việt Nam.
        Vâng! Hoàng Sa - Trường Sa là máu của máu Việt Nam, là thịt là thịt của Việt Nam, là một bộ phận không thể tách rời của đất nước Việt Nam.
        Xin mời quý vị tìm đọc “ Hoàng Sa - Trường Sa là máu thịt Việt Nam” để hiểu thêm về vùng đất nơi hải đảo xa xôi của tổ quốc, để yêu quý hơn lịch sử của đất nước Việt Nam.

Nguồn tin: Thư Viện tỉnh Kon Tum
Từ khóa:

sa trường

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu Kon Tum

Thăm dò ý kiến

Bạn cần gì ở Thư viện?

Tài liệu hoàn toàn mới.

Tài liệu đa dạng, sử dụng miễn phí.

Sử dụng các dịch vụ và tiện ích miễn phí

Tất cả các ý kiến trên
Thống kê

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 1955
  • Tháng hiện tại: 100083
  • Tổng lượt truy cập: 2814963

Kết nối Kon Tum

Trang nhất   Giới thiệu   Tin Tức   Đăng nhập thành viên   Bạn đọc góp ý