thu vien kon tum
sự kiện

Thư viện tỉnh với việc nâng cao văn hóa đọc và giải trí cho học sinh, sinh viên

- Người đăng bài viết: Thư Viện tỉnh
Thư viện tỉnh với việc nâng cao văn hóa đọc và giải trí cho học sinh, sinh viên

Thư viện tỉnh với việc nâng cao văn hóa đọc và giải trí cho học sinh, sinh viên

Đọc sách và khuyến khích mọi người đọc sách là đang hình thành nhân cách của mỗi cá nhân chúng ta. Tuy nhiên trong thời buổi công nghệ phát triển một cách “chóng mặt” như hiện nay, cùng với áp lực của đời sống hiện đại thì con người chú trọng hơn đến việc giải trí khác ngoài sách, từ đó dẫn đến sự lười đọc, lười nghiên cứu hơn. Để phát huy giá trị các tài liệu trong các kho sách, từ đầu năm 2017 Lãnh đạo Thư viện đã chỉ đạo các phòng ban lập kế hoạch cụ thể, chủ động nghiên cứu xây dựng phát triển công tác cơ sở, cũng như cần chú trọng hơn đến công tác phát triển công nghệ thông tin, tin học hóa trong hoạt động nghiệp vụ Thư viện..
Xác định được việc đọc sách có tính giáo dục rất cao, khác với văn hóa nghe nhìn phần lớn là để giải trí mà nhẹ về tính tri thức, nên việc phát triển văn hóa đọc là công tác hết sức cấp thiết. Hiện nay, Thư viện tỉnh đang hướng đến những đối tượng cụ thể để từng bước cải thiện và phát huy giá trị của sách. 
 
 
 

Lãnh đạo Sở VHTTDL phát biểu trong sự kiện sách tại Thư viện

Trong hệ thống TVCC tỉnh Kon Tum hiện nay có 01 Thư viện tỉnh, 7 Thư viện huyện, 54 Thư viện xã phường và 97 tủ sách, phòng đọc cơ sở. Năm 2016 vừa qua tại Thư viện tỉnh đã phục vụ được 83.707 lượt bạn đọc và 242.805 lượt tài liệu luân chuyển (trong đó phục vụ tại chỗ được 13.969 lượt bạn đọc và 75.683 lượt tài liệu, luân chuyển 11.969 cuốn sách đến 11 điểm trường học trên địa bàn. Phục vụ cho các em học sinh 69.386 lượt với 165.872 lượt tài liệu, tại Trung tâm Bảo trợ xã hội phục vụ được 625 lượt bạn đọc và 1.250 lượt tài liệu). Thư viện tỉnh tổ chức phục vụ chiếu phim cho thiếu nhi vào ngày Chủ nhật hàng tuần, (năm qua đã phục vụ được 204 lượt bạn đọc xem và việc phục vụ miễn phí truy cập internet được 11.467 lượt bạn đọc truy cập…) Đối với hệ thống Thư viện cơ sở, theo thống kê năm 2016 của hệ thống Thư viện huyện (7 đơn vị), số lượt bạn đọc đến thư viện là 21.250 lượt và phục vụ được 63.750 lượt tài liệu (Thư viện cấp xã không thống kê được). Với các số liệu như trên, thì có thể nói tuy không nhiều nhưng cũng nói lên một điều, văn hóa đọc vẫn còn tồn tại trong mỗi người chúng ta, nhất là đối tượng học sinh sinh viên. Trong điều kiện sinh hoạt và học tập hiện nay, học sinh, sinh viên có quá nhiều áp lực, kể cả áp lực của vật chất lẫn tinh thần, ảnh hưởng rất nhiều đến phong trào đọc sách.
 


Lãnh đạo Thư viện tỉnh phát biểu trong ngày sách 21/4

Để hiện thực được mục tiêu đưa sách đến bạn đọc, Thư viện tỉnh đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức đọc sách, nhất là học sinh, sinh viên. Phối hợp với các trường học, Thư viện trường trên địa bàn, từng bước đưa việc đọc sách vào quy chế bắt buộc của trường. Hàng năm xây dựng kế hoạch tổ chức “ngày hội sách” vào dịp 21/4 (ngày sách Việt Nam), “ngày thư viện” hàng tuần để thành lập thói quen đọc sách trong học sinh, sinh viên. Tổ chức các sự kiện về sách như mời các tác giả đến giao lưu với bạn đọc Thư viện, tổ chức “hội nghị bạn đọc và giới thiệu tác giả, tác phẩm”, thăm dò ý kiến của độc giả để nâng cao chất lượng phục vụ cũng như nhu cầu về tài liệu tham khảo của độc giả. Cụ thể, tại Thư viện tỉnh thì tập trung đến đối tượng học sinh, sinh viên và bạn đọc là thiếu nhi trên địa bàn Thành phố. Tại cơ sở thì quan tâm đến việc luân chuyển đến các tủ sách của cán bộ chiến sỹ biên phòng, từ đầu năm 2017 đến nay, Thư viện đã tặng 681 đầu sách cho 6 Đồn biên phòng trên 2 tuyến biên giới Lào và CamPuchia. Luân chuyển hơn 1.000 đầu sách đến 11 Thư viện trường học trên địa bàn và tăng cường phát triển các hoạt động phối hợp với các điểm Bưu điện văn hóa xã, nhất là những điểm tại các xã điểm xây dựng nông thôn mới, vừa qua cũng đã luân chuyển và tặng 363 đầu sách đến 4 điểm BĐVH xã, kể cả hướng đến việc tặng sách cho một cơ sở tư nhân hoạt động tốt tại Thị trấn Kon Rẫy trong thời gian tới… Đồng thời phát triển công nghệ thông tin, áp dụng công nghệ vào công tác quản lý, số hóa tài liệu nhất là các tài liệu địa chí phục vụ bạn đọc tra cứu làm luận văn, luận án, đề tài và phục vụ bạn đọc tìm sách qua hệ thống mạng Internet (trang tra tìm sách OPAC), giúp bạn đọc tiếp cận đến kho sách một cách nhanh và tiện lợi nhất…Thư viện cũng đã triển khai các dịch vụ mới, như tư vấn tham khảo, vụ phục vụ bộ sưu tập số về địa phương Kon Tum, dịch vụ tổ chức CLB công nghệ dành cho TTN- SV, dịch vụ dowload phim, hướng dẫn sử dụng các phần mềm ứng dụng giải trí, và hơn nữa đã triển khai các ứng dụng công nghệ trong Thư viện tỉnh, giúp bạn đọc tìm sách một cách nhanh chóng (ngay cả tìm sách tại nhà và cả việc mượn sách liên thư viện), tạo một môi trường nghiên cứu hiện đại hơn và thiết thực hơn..
 


Ngày sách 21/4 tại Thư viện tỉnh

 


Đại biểu các ban ngành tham dự sự kiện sách

 


Cán bộ Thư viện tuyên truyền sách
 
 

Văn nghệ chào mừng do các bạn đọc từ các trường tiểu học biểu diễn trong ngày sách 21/4Trưng bày sách về biển đảo

Việc phát triển văn hóa đọc, xây dựng cho học sinh, sinh viên tiếp cận tài liệu sách, nâng cao tri thức và để rèn luyện nhân cách cho đối tượng này là một công tác không phải dễ, cũng không phải thực hiện “một sớm, một chiều” mà cần phải kiên trì, nâng cao công tác phục vụ, tạo môi trường đọc thân thiện, hiện đại. Một phần cũng phải có sự hỗ trợ của các ngành, các cấp, phải có các phương pháp, cách làm phù hợp, hiệu quả mà quan trọng nhất vẫn là sự đồng lòng của các đối tượng bạn đọc, mà hơn cả là trách nhiệm của cán bộ Thư viện.
Tác giả bài viết: Thế Phiệt
Nguồn tin: Thư Viện tỉnh Kon Tum
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu Kon Tum

Thăm dò ý kiến

Bạn cần gì ở Thư viện?

Tài liệu hoàn toàn mới.

Tài liệu đa dạng, sử dụng miễn phí.

Sử dụng các dịch vụ và tiện ích miễn phí

Tất cả các ý kiến trên
Thống kê

  • Đang truy cập: 50
  • Khách viếng thăm: 12
  • Máy chủ tìm kiếm: 38
  • Hôm nay: 5624
  • Tháng hiện tại: 83443
  • Tổng lượt truy cập: 2798323

Kết nối Kon Tum

Trang nhất   Giới thiệu   Tin Tức   Đăng nhập thành viên   Bạn đọc góp ý