thu vien kon tum
sự kiện

Thư viện tỉnh kon tum xây dựng và phát triển phong trào đọc sách báo ở cơ sở

- Người đăng bài viết: Thư Viện tỉnh
Thư viện tỉnh kon tum xây dựng và phát triển phong trào đọc sách báo ở cơ sở

Thư viện tỉnh kon tum xây dựng và phát triển phong trào đọc sách báo ở cơ sở

Tỉnh Kon Tum nằm ở vị trí chiến lược, nơi có ngã ba Đông Dương "Một tiếng gà gáy, ba nước cũng nghe". Là một tỉnh đất rộng, người thưa, giao thông đi lại khó khăn, khí hậu khắc nghiệt với hai mùa nắng, mưa rõ rệt, đời sống kinh tế của nhân dân nhất là ở vùng sâu, vùng xa còn hết sức khó khăn. Trong điều kiện khó khăn chung đó thì đời sống văn hoá ở cơ sở cũng còn thiếu thốn về nhiều mặt. Những năm trước đây, thiết chế văn hoá ở cơ sở hầu như chưa có gì, toàn tỉnh không có được một thư viện xã. Nhu cầu đọc sách báo nghiên cứu, học tập, giải trí của nhân dân ở cơ sở chưa được đáp ứng.
Để đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu, học tập của nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ kháng chiến, nhiều năm qua Thư viện tỉnh Kon Tum đã quan tâm xây dựng và phát triển phong trào đọc sách báo ở cơ sở góp phần nâng cao trình độ dân trí, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân trong tỉnh.
 


Khu phục vụ tại Thư viện huyện Đắk Hà

Trước đây, ở các xã trên địa bàn toàn tỉnh không có thư viện, tủ sách xã do ngành Văn hoá thông tin quản lý mà chỉ có tủ sách tư pháp hoặc điểm bưu điện văn hoá xã. Điểm Bưu điện văn hóa xã công việc chính là kinh doanh, tủ sách tư pháp xã thì phục vụ chủ yếu cho đối tượng là cán bộ xã. Chính vì thế Thư viện tỉnh xác định: phải xây dựng và phát triển phong trào đọc sách báo ở cơ sở. Việc cần làm trước tiên là làm thế nào để các xã ra quyết định thành lập Thư viện xã. Trong khi đó việc thành lập một thư viện xã cần phải đầy đủ các điều kiện: Có cán bộ phụ trách, có địa điểm làm việc, có vốn tài liệu và trang thiết bị ban đầu. Thư viện tỉnh thuyết phục lãnh đạo các xã bố trí cán bộ, bố trí phòng cho thư viện hoạt động còn Thư viện tỉnh chịu trách nhiệm cung cấp vốn tài liệu và trang thiết bị ban đầu cho thư viện xã. Nhưng Thư viện tỉnh lấy đâu ra kinh phí để trang bị cho các xã trong khi kinh phí cấp cho Thư viện tỉnh cũng còn quá ít. Chúng tôi đã mạnh dạn đưa vào kế hoạch việc trang bị sách báo cho các thư viện xã để phát triển phong trào đọc sách ở cơ sở. Tỉnh nghèo, kinh phí eo hẹp, khi thảo luận kế hoạch ngân sách mới thực sự khó khăn gian khổ. Nhưng nhờ kiên trì và đưa ra được những chỉ tiêu mang tính thuyết phục từ năm 2007 Sở tài chính đã đồng ý ghi kế hoạch 80 triệu đồng/năm, cho đến nay là 120tr/năm. Mặc dù kinh phí được cấp chưa đáng kể gì so với yêu cầu đặt ra nhưng từ đó cho đến các năm tiếp theo đã thuận lợi hơn rất nhiều. Đúng thế, những năm sau ngoài nguồn kinh phí ngân sách, Thư viện tỉnh còn được cấp kinh phí từ chương trình 168 để triển khai cấp sách và thiết bị cho các thư viện xã. Cho đến nay thì chương trình 168 đã không còn nhưng hàng năm Thư viện tỉnh vẫn dành khoảng 80 triệu từ ngân sách để đi cấp sách, tài trợ cho cơ sở. Rút kinh nghiệm Thư viện tỉnh đã chọn lựa để đầu tư có trọng điểm, chọn những xã hoạt động tốt để đầu tư đảm bảo số vốn tài liệu ban đầu đủ cho một thư viện xã miền núi  theo qui định của Bộ văn hoá thể thao & Du lịch là 1.000 bản sách trở lên. 
 

Thư viện xã Ngọc Wang - Huyện Đắk Hà
 
Việc bổ sung sách cho cơ sở cũng phải chọn lựa thật kỹ vì kinh phí ít nên  làm sao khi sách báo cấp xuống phải thực sự phù hợp với nhu cầu của nhân dân địa phương. Chúng tôi đã lựa chọn những loại sách: tìm hiểu những luật thông thường mà người dân hay gặp, sách về hướng dẫn chăn nuôi, trồng trọt, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai của địa phương...         
Thời gian đầu, do nhân dân chưa có thói quen đọc sách nên thư viện tỉnh phải đưa ra nhiều biện pháp nhằm thu hút bạn đọc như: tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, hái hoa dân chủ... và dần dần bạn đọc đã đến thư viện đông hơn. Sau khi các thư viện xã đã ổn định hoạt động, Thư viện tỉnh giao nhiệm vụ cho thư viện huyện phải thường xuyên kiểm tra và luân chuyển sách báo xuống cơ sở theo định kỳ.Tủ sách xã Đăk Blà - Huyện Đắk Hà
Tính đến cuối tháng 9 năm 2017, toàn tỉnh đã có 54/103 thư viện xã, ngoài các thư viện khác, huyện ĐăkHà đã có đủ 8/8 thư viện xã và các thư viện xã đều có số vốn tài liệu tương đối đảm bảo theo qui định của Bộ văn hóa Thể thao & Du lịch.
          Thư viện xã Đakpxi có 2.840 bản sách, phục vụ 863 lượt bạn đọc/ năm
          Thư viện xã Ngọc Réo có 830 bản sách
          Thư viện xã ĐăkMar có 1.828 bản sách
          Thư viện xã Hà Mòn có 4.140 bản sách, phục vụ 4.560 lượt bạn đọc/ năm
          Thư viện xã ĐăkHring có 3.250 bản sách, phục vụ 3.281 lượt bạn đọc/ năm
          Thư viện xã ĐăkLa có 2.185 bản sách, phục vụ 1.473 lượt lạn đọc/ năm
          Thư viện xã Đăk Ui có 2.035 bản sách, phục vụ 1.822 lượt bạn đọc / năm
          Thư viện xã NgokWang có 2.367 bản sách, phục vụ 8.583 lượt bạn đọc/ năm
Đến nay các thư viện xã đã ổn định và đi vào  hoạt động đạt hiệu quả. Vai trò của các thư viện xã đã được lãnh đạo chính quyền địa phương đánh giá cao và quan tâm đầu tư cho hoạt động của thư viện xã. 


Thư viện xã Sa Sơn - Huyện Sa Thầy

 
Thư viện là một thiết chế không thể thiếu trong hoạt động văn hóa ở cơ sở đã góp phần vào việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, đồng thời cũng góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo cuả địa phương. Chính vì vậy chính quyền địa phương và các ngành, các cấp cần quan tâm đầu tư để thư viện tổ chức tốt công tác phục vụ sách báo ở địa bàn nông thôn.
Tác giả bài viết: Thế Phiệt (Tổng hợp)
Nguồn tin: Thư Viện tỉnh Kon Tum
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu Kon Tum

Thăm dò ý kiến

Bạn cần gì ở Thư viện?

Tài liệu hoàn toàn mới.

Tài liệu đa dạng, sử dụng miễn phí.

Sử dụng các dịch vụ và tiện ích miễn phí

Tất cả các ý kiến trên
Thống kê

  • Đang truy cập: 8
  • Khách viếng thăm: 7
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 5624
  • Tháng hiện tại: 83952
  • Tổng lượt truy cập: 2798832

Kết nối Kon Tum

Trang nhất   Giới thiệu   Tin Tức   Đăng nhập thành viên   Bạn đọc góp ý