thu vien kon tum
sự kiện

THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP VỀ CÔNG TÁC ĐỊA CHÍ TẠI THƯ VIỆN TỈNH KON TUM

- Người đăng bài viết: Thư Viện tỉnh
THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP VỀ CÔNG TÁC ĐỊA CHÍ TẠI THƯ VIỆN TỈNH KON TUM

THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP VỀ CÔNG TÁC ĐỊA CHÍ TẠI THƯ VIỆN TỈNH KON TUM

Thư viện tỉnh Kon Tum tọa lạc tại 17 B Trương Hán Siêu, P.Duy Tân, TP. Kon Tum – là trung tâm nghiên cứu, văn hóa, giáo dục chính trị lớn nhất của tỉnh Kon Tum, phục vụ các đối tượng dùng tin trong toàn tỉnh. Thư viện tỉnh Kon Tum là thư viện đứng đầu trong hệ thống thư viện công cộng ở Kon Tum có chức năng chọn lọc, sưu tầm, xử lý, lưu trữ, bảo quản, tổ chức khai thác các loại tài liệu: sách, báo, tạp chí…Ngoài những chức năng đó, Thư viện tỉnh Kon Tum còn thu thập, tàng trữ và bảo quản lâu dài các tài liệu được xuất bản tại địa phương và viết về địa phương...hay gọi chung là tài liệu địa chí.
Tài liệu địa chí  phản ánh được đầy đủ các yếu tố: thiên, địa, nhân, trong đó địa là yếu tố chủ chốt nhất. Đấy là một nét đặc trưng khu biệt dễ nhận thấy ở thể loại địa chí. Có thể nói rõ hơn  Địa chí hay địa phương chí là thể loại sách ghi chép, biên soạn, giới thiệu về địa lý, lịch sử, phong tục, nhân vật, sản vật, kinh tế, văn hoá... của một địa phương (làng, xã, huyện, tỉnh, thành phố...) hay rộng hơn là của một quốc gia.  Như vậy, địa chí Kon Tum là những tài liệu viết về tỉnh Kon Tum.


Tài liệu sách địa chí Kon Tum
 
Công tác địa chí là công tác đặc thù của một thư viện  tỉnh, nên nó có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế- văn hóa xã hội của địa phương:
- Địa chí giúp nhà lãnh đạo hiểu được đặc điểm địa lý, lịch sử truyền thống, dân cư, thổ nhưỡng… của địa phương để lãnh đạo, chỉ đạo tốt hơn địa phương do mình quản lý.
- Thông tin trong tài liệu địa chí thể hiện tinh thần tự tôn tự cường dân tộc, ý chí  về truyền thống chống ngoại xâm, thống nhất ranh giới cương vực, lãnh thổ.
- Qua địa chí giúp các thế hệ biết được phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa của địa phương.
- Giúp bạn đọc tìm hiểu nghiên cứu một cách toàn diện về địa phương
Giá trị, ý nghĩa của tài liệu địa chí đem lại hết sức to lớn, chính vì thế trong những năm gần đây, trong số những bạn đọc đến sử dụng tài liệu của phòng đọc thì số bạn đọc có nhu cầu về tài liệu địa chí chiếm 80%.
Vâng! với tiêu chí “Vui lòng bạn đến, thỏa lòng bạn đi”, Tâp thể cán bộ thư viện tỉnh luôn nỗ lực hết mình trong việc thỏa mãn nhu cầu của bạn đọc. Hiện nay tài liệu địa chí trong thư viện tỉnh Kon Tum là  634 cuốn.  Chúng được mua từ các nhà xuất bản, phô tô từ Thư viện Quốc gia và các thư viện lân cận. Riêng các bản phô tô được chúng tôi ghép lại, sắp xếp và đóng tập xử lý đúng quy tình nghiệp vụ...Tuy số lượng còn ít, nhưng những thông tin qua tài liệu địa chí đã phác họa được bức tanh toàn canh về tinh Kon Tum của những năm mới thành lập đến nay, từ lịch sử hình thành, văn hóa, phong tục, lối sống, kiến trúc đến chế độ chính trị, nền kinh tế, thành phần dân tộc...  Tất cả được phản ánh rõ nét, phong phú giúp cho bạn đọc dễ tiếp nhận thông tin.
Tuy vậy, Công tác địa chí tại thư viện tinh Kon Tum vẫn còn nhiều tồn tại:
Do phần lớn là các bản phô tô nên nhiều trang phô tô bị mờ, nhiều tài liệu bằng tiếng Pháp không có bản dịch nên số tài liệu đó cũng chưa cung cấp được nhiều thông tin cho bạn đọc,..
Nhiều cuốn tài liệu địa chí còn bị phân bố rải rác trong phòng đọc như: Lịch sử bộ đội biên phòng tỉnh Kon Tum (1963-2008), Bảo tồn, phát huy di sản văn hóa các dân tộc Ê đê, M Nông, giới thiệu một số nét văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam; Lịch sử Đảng bộ tỉnh Kon Tum Tập 1, tập 2
Bảng phân loại địa chí không đầy đủ, quá ngắn gọn, không được cập nhật. Số lượng ít nên chưa xây dựng được một cơ sở dữ liệu (CSDL) riêng hoàn chỉnh.
  Mặc dù cán bộ phụ trách công tác địa chí trẻ trung, năng động, sử dụng thành thạo máy tính… Song các kiến thức mới đang áp dụng để làm công tác địa chí chủ yếu do tự học tự tìm hiểu, tự nghiên cứu, chưa được đầu tư đào tạo một cách hệ thống và chuyên sâu nên thiếu kinh nghiệm trong việc xử lý, sắp xếp và xây dựng CSDL địa chí cho thư viện tỉnh Kon Tum. Đồng thời việc ứng dụng phần mềm mới Ilib 6.5 cho công tác địa chí vẫn còn nhiều lúng túng.
Để phát huy được vai trò của tài liệu địa chí, thư viện tỉnh cần chú trọng hơn nữa trong việc bổ sung, sưu tầm tài liệu địa chí. Nên xây dựng và dành một ít kinh phí để sưu tầm trong nhân dân, trực tiếp làm việc với các trường Cấp 3, CĐ, ĐH, Sở Khoa học Công nghệ để sưu tầm các công trình nghiên cứu viết về tỉnh Kon Tum của các Thạc sĩ, Nghiên cứu sinh..
Nên thành lập một nhóm các cán bộ chuyên sưu tầm, bổ sung, xử lý tài liệu địa chí;  
 Thư viện tỉnh nên có một công văn gửi các thư viện trong nước về việc sưu tầm tài liệu địa chí, liên lạc để phô tô hoặc mua lại các tài liệu địa chí Kon Tum mà các thư viện khác đang lưu trữ;
Nên làm việc trực tiếp và có chính sách sưu tầm tài liệu từ thư viện Quốc gia, Bộ Khoa học Công nghệ.
Hiện nay đã có phần mềm Ilib 6.5 hỗ trợ để xây dựng CSDL ĐỊA CHÍ, cán bộ nên hướng dẫn bạn đọc tìm tin qua phần mềm Ilib 6.5, đồng thời  in đầy đủ các bản thư mục thông báo sách địa chí mới .
Mặt khác khi có một số lượng lớn tài liệu địa chí ta nên tách riêng thành một kho để bạn đọc khai thác tối đa nhu cầu thông tin mình cần.
Cần cập nhật Bảng phân loại tài liệu địa chí để xử lý tài liệu chính xác, khoa học hơn.
Khi có các lớp tập huấn về công tác địa chí nên cử cán bộ phụ trách tham gia để lấy kinh nghiệm.
 Thông qua các tài liệu địa chí có trong thư viện tỉnh Kon Tum, những cán bộ làm công tác địa chí nên biên soạn những tài liệu địa chí theo các chuyên đề: Văn hóa, lịch sử, kinh tế...  để bạn đọc tiện theo dõi và góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của thư viện.
Bằng sự nỗ lực của lãnh đạo và tập thể cán bộ thư viện tỉnh Kon Tum, chúng tôi tin tưởng rằng trong tương lai sẽ có một CSDL ĐỊA CHÍ hoàn thiện đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn đọc. Để tài liệu địa chí góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế  văn hoá xã hội của tỉnh Kon Tum nói riêng và cả nước nói chung.
Tác giả bài viết: Kiều Tú
Nguồn tin: Thư Viện tỉnh Kon Tum
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu Kon Tum

Thăm dò ý kiến

Bạn cần gì ở Thư viện?

Tài liệu hoàn toàn mới.

Tài liệu đa dạng, sử dụng miễn phí.

Sử dụng các dịch vụ và tiện ích miễn phí

Tất cả các ý kiến trên
Thống kê

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 808
  • Tháng hiện tại: 95658
  • Tổng lượt truy cập: 2810538

Kết nối Kon Tum

Trang nhất   Giới thiệu   Tin Tức   Đăng nhập thành viên   Bạn đọc góp ý