thu vien kon tum
sự kiện

THƯ VIỆN TỈNH KON TUM PHÁT HUY CÓ HIỆU QUẢ VĂN HÓA ĐỌC

- Người đăng bài viết: Thư Viện tỉnh
THƯ VIỆN TỈNH KON TUM PHÁT HUY CÓ HIỆU QUẢ VĂN HÓA ĐỌC

THƯ VIỆN TỈNH KON TUM PHÁT HUY CÓ HIỆU QUẢ VĂN HÓA ĐỌC

Sách là sản phẩm của văn minh nhân loại, nó là phương tiện truyền đạt tư tưởng, tình cảm, ý nghĩ và kinh nghiệm đời sống của con người từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đọc mỗi cuốn sách mở ra cho con người chúng ta một chân trời mới và ”Đọc muôn cuốn sách, đi muôn dặm đường”.
Tuy nhiên, hiện nay công nghệ thông tin bùng nổ và phát triển mạnh mẽ, bên cạnh những phương tiện truyền tin thô sơ như sách, báo, tạp chí... còn xuất hiện thêm các phương tiện nghe, nhìn hiện đại như: máy tính, ti vi, DVD, điện thoại...thì việc tiếp nhận thông tin ngày càng trở nên tiện lợi hơn...con người dù ở đâu, đồng bằng, miền núi hay hải đảo xa xôi ; dù ngày hay đêm, dù ở công sở hay làm việc đồng áng đều có thể truy cập các thông tin qua internet một cách dễ dàng, chỉ cần một chiếc điện thoại và một thao tác đơn giản chúng ta đã có thể biết hết tin tức từ trong nước ra đến thế giới. Do vậy Văn hóa nghe, nhìn đã và đang lấn át Văn hóa đọc.
Chính vì sự xuất hiện của Internet, nên hiện nay nhiều người đã không còn cần đến Thư viện để tra cứu tìm tin thông qua những cuốn sách nữa, vai trò của những cuốn sách đã không được bạn đọc ưu tiên là số một như trước đây, nên việc bạn đọc đến đọc sách ở các thư viện nói chung ngày càng giảm về số lượng. Đấy là thực trạng đáng buồn và là nỗi trăn trở lớn của những cán bộ làm công tác thư viện nói chung trong đó có lãnh đạo và tập thể cán bộ thư viện tỉnh Kon Tum nói riêng. Trước tình trạng đó, lãnh đạo cùng các nhân viên cơ quan của thư viện tỉnh Kon Tum luôn tìm cách khắc phục khó khăn, đưa sách về tận nơi với phương châm “Sách đi tìm Người”; Phục vụ cả ngày thứ bảy, ngày chủ nhật, luôn bổ sung sách, báo mới ... nhờ vậy, trong những năm gần đây Thư viện tỉnh Kon Tum đã phát huy được hiệu quả vai trò văn hóa đọc đối với bạn đọc của  tỉnh nhà.Tổ chức ngày hội sách tại Trường tiểu học Ngô Quyền - TP Kon Tum

Văn hoá đọc theo nghĩa rộng là ứng xử đọc, giá trị đọc và chuẩn mực đọc của mỗi cá nhân, của cộng đồng xã hội và của các nhà quản lý và các cơ quan quản lý nhà nước.  Còn ở nghĩa hẹp đó là ứng xử, giá trị và chuẩn mực đọc của mỗi cá nhân.. Và  mục đích cuối cùng của phát triển văn hoá đọc chính là phát triển ứng xử, giá trị và chuẩn mực đọc lành mạnh của mỗi thành viên trong xã hội. Ứng xử, giá trị và chuẩn mực đọc lành mạnh của mỗi cá nhân trong xã hội là thói quen đọc, sở thích đọc và kỹ năng đọc lành mạnh của họ.
 Có thể nói thói quen đọc, sở thích đọc, kỹ năng đọc trong mỗi cá nhân chúng ta cũng ngày một mai một, do công việc, do guồng quay nhộn nhịp của cuộc sống đã không cho phép họ đọc những cuốn sách dày hàng nghìn trang...cho nên trong chuỗi hoạt động của thư viện, thì bất cứ hoạt động nào dù lớn hay nhỏ, dù được tổ chức  ngay tại Thư viện hay những nơi khác thì mục đích cuối cùng là “thu hút bạn đọc đến thư viện” Đó chính là yếu tố cơ bản để thư viện tỉnh Kon Tum phát huy có hiệu quả văn hóa đọc. Vậy thư viện tỉnh Kon Tum đã có những hoạt động gì để phát huy có hiệu quả văn hóa đọc.
Thứ nhất, Phòng phục vụ bạn đọc của thư viện tỉnh được chia làm 4 kho: kho sách phục vụ thiếu nhi, kho phục vụ người lớn, phòng đọc báo, tạp chí, và phòng khai thác internet. Đối với kho thiếu nhi thì xuất phát từ nhu cầu thực tế và được sự quan tâm của Lãnh đạo thư viện, từ năm 2012 Thư viện tỉnh đã tách riêng một phòng thiếu nhi, với không gian thoáng mát, (bàn ghế phù hợp), trang trí đẹp mắt và có cả một kho sách phong phú về nội dung và hình thức phù hợp với lứa tuổi các em. Vì thiếu nhi là đối tượng chiếm tỷ lệ lớn trong thư viện, nên Thư viện tỉnh Kon Tum luôn có những sự lựa chọn nhất định trong việc bổ sung sách, giúp các em có những cuốn sách hấp dẫn, bổ ích như: Truyện Cô Nan, Thần đồng đất Việt, Truyện tranh lịch sử, truyện tranh về các doanh nhân, những câu đố vui, những câu hỏi vì sao, sách học tiếng anh, sách văn học nghệ thuật, sách khoa học tự nhiên, toán học… Ngoài việc chú trọng bổ sung kho sách, thư viện cũng có những loại báo, tạp chí dành riêng cho các cháu thiếu nhi: báo nhi đồng, Đố vui toán học, Mực tím, hoa học trò, thiếu niên tiền phong, tiền phong, tạp chí toán học... Còn đối với kho sách người lớn, Thư viện tỉnh luôn cố gắng bổ sung sách mới phong phú về môn loại, đa dạng các loại hình, nội dung sách có chất lượng cao... Còn  phòng đọc báo, tạp chí thì thư viện tỉnh luôn chủ động đặt thêm các loại báo, tạp chí vừa có giá trị về nội dung vừa có giá trị giải trí. Trong những năm qua, thư viện tỉnh đã cung cấp thông tin cho hàng nghìn bạn đọc là học sinh các trường cấp 3, sinh viên đại học, các giáo viên, cán bộ công chức, cán bộ hưu trí... trên địa bàn tỉnh. Giúp bạn đọc tìm kiếm thông tin họ cần trong lĩnh vực công tác của họ. Nhờ vậy, tính đến ngày 12 tháng 6 năm 2015 tại thư viện tỉnh đã phục vụ được 40.817 lượt bạn đọc với 122.877 lượt tài liệu luân chuyển, cao hơn so với cùng kỳ năm 1014; Đặc biệt, tháng 10 năm 2013, Thư viện tỉnh Kon Tum được hưởng dự án Bill & Melinda Gates về:“Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và Internet công cộng tại Việt Nam”. Thông qua dự án, Thư viện tỉnh đã được cấp 40 máy tính,  riêng 6 tháng đầu năm 2015 thư viện đã có 7.388 lượt bạn đọc đến phòng internet để truy cập mạng, không những vậy các em học sinh còn tổ chức thi toán, anh, hóa...trên mạng. Điều này không chỉ giúp cho bạn đọc của thư viện thư giãn mà còn mang lại hiệu quả cao trong học tập và nghiên cứu.
Thứ hai, để phát huy được hứng thú đọc và tăng vòng quay của tài liệu, Thư viện chủ động thay đổi cách thức phục vụ, nếu trước đây các em muốn mượn tài liệu phải tra tìm qua máy, hoặc qua hệ thống mục lục, thì nay các em thoải mái vào kho sách để lựa chọn cho mình những cuốn sách ưng ý, đỡ tốn thời gian cho cán bộ và các em, đồng thời việc tổ chức kho mở đã hạn chế được việc bạn đọc mượn tài liệu không ưng ý rồi trả lại.
Thứ ba, một trong những hoạt động lớn của thư viện là  cứ mỗi dịp xuân về  thư viện tổ chức hội báo xuân, tiến hành trưng bày 500 loại báo, tạp chí xuân của TW và 64 tỉnh thành, đã thu hút khoảng 1000 lượt người bạn đọc đến thư viện mỗi đợt.  Ngoài ra, thư viện còn tổ chức các cuộc triển lãm sách; trưng bày giới thiệu sách; tuyên truyền, giới thiệu sách; trong những năm gần đây thư viện đã tổ chức thành công hội nghị bạn đọc, thu hút hàng trăm bạn đọc tham gia,  tại buổi giao lưu này lãnh đạo và nhân viên thư viện đã lắng nghe một cách đầy đủ, chân thực về nhu cầu của bạn đọc cũng như về cách thức phục vụ bạn đọc của cán bộ. Từ đó, thư viện lần lượt trả lời và tìm cách đáp ứng những nhu cầu đó của họ; tổ chức các cuộc thi tuyên truyền giới thiệu sách, kể chuyện theo sách cho các em học sinh và thiếu nhi vào mỗi dịp hè hàng năm, hoạt động này thu hút hàng nghìn em học sinh từ độ tuổi 4- 14 tuổi của các trường học trên địa bàn tỉnh tham dự, giúp các em hiểu được vai trò của sách, thư viện với sự phát triển tương lai của mình, giúp các em thêm yêu cuộc sống, yêu hòa bình. Hơn nữa góp phần xây dựng và phát triển thói quen đọc sách và phần nào giáo dục kỹ năng đọc sách cho thiếu nhi...đồng thời nâng cao nhận thức của việc đọc, xây dựng niềm đam mê đọc sách, báo; duy trì và phát triển phong trào đọc và làm theo sách, báo cho các cháu thiếu nhi.
Thứ tư, Thư viện thường xuyên biên soạn các loại thư mục như: Thư mục thông báo sách mới, thư mục chuyên đề, thư mục nhân vật…Điển hình là“Thư mục Kon Tum qua báo chí trong nước” được phát hành hành tháng  Trong đó tập hợp tất cả các bài viết về Kon Tum được đăng trên các báo, tạp chí trong nước, sau đó tóm tắt, biên soạn, lại và sắp xếp theo các chủ đề: chính trị - xã hội; kinh tế; pháp luật; Văn hóa, y tế, giáo dục, rồi in thành một cuốn thư mục gửi tới các cơ quan, ban ngành trong tỉnh. Trước đây là vậy, nhưng từ tháng 12 năm 2013 đến nay thư mục này được đăng tải qua trang web của thư viện (thuvienkontum.com). Hoạt động này có tác dụng cung cấp thông tin về Kon Tum cho tất cả các bạn đọc nhất là những người không có điều kiện, thời gian theo dõi báo thường xuyên. Họ là những người có thói quen, sở thích tìm hiểu thông tin về Kon Tum, và quá trình họ áp dụng những thông tin có được cho công việc của họ chính là kỹ năng đọc. Điều đó có nghĩa là văn hóa đọc được hình thành và sẽ lan tỏa rộng rãi trong mọi tầng lớp nhân dân.  
Thứ năm, Thư viện tỉnh luôn chủ động trong việc luân chuyển sách đến các thư viện huyện, xã. Hiện nay, hệ thống Thư viện công cộng tỉnh Kon Tum gồm có: 01 Thư viện tỉnh, 07 Thư viện huyện, 52 Thư viện xã phường và 70 tủ sách tại 70 Điểm Bưu điện văn hóa xã. Những năm qua, hệ thống Thư viện công cộng của tỉnh nhà đã được các cấp chính quyền địa phương quan tâm đầu tư xây dựng trụ sở hoạt động, cung cấp các trang thiết bị và thư viện tỉnh Kon Tum đã bổ sung sách, báo, tạp chí cho thư viện cơ sở và luân chuyển sách tới các Thư viện cơ sở một cách thường xuyên nhằm giúp người dân khai thác thông tin của thư viện. Bên cạnh đó, hàng quý thư viện còn luân chuyển sách đến các đồn biên phòng, giúp các đồn xây dựng tủ sách pháp luật và nâng cao văn hóa đọc cho cán bộ chiến sĩ ở vùng biên giới.
Thứ sáu, Với phương châm “ sách đi tìm người” thì trong những năm gần đây, Thư viện tỉnh Kon Tum đã luân chuyển sách đến các trường học trong địa bàn tỉnh: Trường Tiểu học Phan Chu Trinh, trường TH Hoàng Văn Thụ, Trường TH Phan Đình Phùng, Trường TH Nguyễn Trãi, trường THPT Ngô Mây, Trường THPT Kon Tum, Trường THPT Lê Lợi, chỉ tính riêng năm 2014 thì cán bộ thư viện các trường phục vụ 57.668 lượt bạn đọc với 122.203 lượt tài liệu luân chuyển.  Và năm 2015 Thư viện đã mở thêm được 2 điểm  phục vụ tại trường TC nghề và trường tiểu học Thực hành sư phạm. Sách về đến trường, các em dường như thỏa nỗi đam mê, em thì say mê với các bộ truyện tranh, em thì mày mò từng nét gấp trong nghệ thuật gấp giấy origami, em thì hứng thú với những bài toán vui…Rõ ràng hoạt động này đã góp phần xây dựng cho các em thói quen đọc sách, việc lựa chọn cho mình những thể loại đọc nào là sở thích của các em, giúp các em phát huy những sở trường của mình, hạn chế sở đoản và quá trình học tập, rèn luyện sẽ hình thành nên những kỹ năng cho bản thân mình.  Còn ở trung tâm bảo trợ xã hội, Cô nhi viện ngoài việc phát hành thẻ miễn phí thì thư viện luôn cử cán bộ mở cửa phục vụ bạn đọc  cả thứ 7 và chủ nhật. Vì thế trong năm qua, tại 2 cơ sở này đã phục vụ được 556 lượt bạn đọc với 1112 lượt tài liệu luân chuyển... Tất cả các hoạt động trên đều vì mục đích đưa sách báo của thư viện tỉnh đến tay bạn đọc.
Thứ bảy, Hơn lúc nào hết, thư viện tỉnh Kon Tum luôn chú trọng bổ sung, xây dựng kho sách địa chí. Có thể nói năm 2010 Thư viện tỉnh chưa có kho địa chí  thì nay đã xây dựng được kho địa chí với 603 bản, Hiện nay, thư viện đang tìm cách bổ sung , sưu tầm tài liệu để trong tương lai thư viện sẽ xây dựng một CSDL “DIACHI” hoàn chỉnh để phục vụ đông bảo bạn đọc làm công tác nghiên cứu.
Ngoài ra, Thư viện không ngừng bổ sung nhiều tài liệu mới, riêng năm 2014 thư viện bổ sung được 5491 bản, với tổng số tiền hơn 286 triệu đồng, nâng tổng số tài liệu hiện có trong thư viện lên 159.651 bản (trong đó 143.098 bản là sách người lớn; 16.553 bản là sách thiếu nhi); có 165 tên báo, tạp chí các loại...
Rõ ràng, mọi nỗ lực của cả tập thể cán bộ thư viện tỉnh nói chung đã đem lại kết quả cao. Mặc dù bị tác động bởi công nghệ thông tin nhiều nhưng qua các con số trên cho thấy rằng lượng bạn đọc của thư viện ngày càng đông đảo. Đó là thành quả không dễ gì mà các thư viện khác có được. Thư viện tỉnh Kon Tum khẳng định một cách chắc chắn rằng luôn quan tâm, chủ động và phát huy ngày một hiệu quả văn hóa đọc cho bạn đọc trong địa bàn tỉnh.Phối hợp với các trường tiểu học tổ chức ngày hội đọc sách

          Bên cạnh những mặt tích cực, Thư viện tỉnh Kon Tum vẫn còn một số khó khăn nhất định. Ở thư viện hệ thống mục lục quá cũ, lộn xộn, phần mềm tìm kiếm cũ thì bị lỗi, lạc hậu, còn phần mềm mới chưa hoàn thiện; hệ thống máy tính được dự án Bill & Melinda Gates tặng chưa giúp được gì trong việc phát triển nghiệp vụ thư viện. Tài liệu địa chí vẫn nằm rải rác ở các kho đọc, mượn chưa quy về được một mối…Hơn nữa văn hóa đọc không phát triển nhiều ở vùng nông thôn. Nhất là vùng sâu vùng xa, mặc dù đã có những tủ sách nhưng tài liệu đọc còn nghèo nàn, phục vụ đọc chưa chuyên nghiệp; nhiều cuốn sách phân phối cho cơ sở có giá quá cao, thậm chí có những cuốn sách về chiến lược phát triển kinh tế nhưng không phù hợp với một số địa phương. Mặt khác nhiều tủ sách được thành lập không phải do nhu cầu …Vì thế hiển nhiên sách không hoặc rất ít đến được tay bạn đọc. Chính vì vậy, thư viện tỉnh cần có một phần mềm hỗ trợ nghiệp vụ  hiện đại để xử lý, quản lý tài liệu, bạn đọc...và thư viện cần cần tăng cường giám sát, theo dõi các hoạt động của thư viện huyện, xã, nghiên cứu thế mạnh của từng vùng để phân phối sách hợp lý….có như vậy mới phát huy tối đa nền văn hóa đọc cho bạn đọc của mỗi địa phương nói riêng và toàn tỉnh Kon Tum nói chung.
Tác giả bài viết: Phạm Thị Kiều Tú
Nguồn tin: Thư Viện tỉnh Kon Tum
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu Kon Tum

Thăm dò ý kiến

Bạn cần gì ở Thư viện?

Tài liệu hoàn toàn mới.

Tài liệu đa dạng, sử dụng miễn phí.

Sử dụng các dịch vụ và tiện ích miễn phí

Tất cả các ý kiến trên
Thống kê

  • Đang truy cập: 10
  • Khách viếng thăm: 9
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2463
  • Tháng hiện tại: 34653
  • Tổng lượt truy cập: 1763708

Kết nối Kon Tum

Trang nhất   Giới thiệu   Tin Tức   Đăng nhập thành viên   Bạn đọc góp ý