thu vien kon tum
sự kiện

THƯ VIỆN KON TUM VỚI NHỮNG HOẠT ĐỘNG XÂY DỰNG PHONG TRÀO

- Người đăng bài viết: Thư Viện tỉnh
THƯ VIỆN KON TUM VỚI NHỮNG HOẠT ĐỘNG XÂY DỰNG PHONG TRÀO

THƯ VIỆN KON TUM VỚI NHỮNG HOẠT ĐỘNG XÂY DỰNG PHONG TRÀO

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ chung của thư viện tỉnh, ngoài việc xử lý sách và phục vụ bạn đọc ra, mảng phong trào góp phần rất quan trọng trong công tác phát triển văn hóa đọc của hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn nói chung và Thư viện tỉnh nói riêng. Qua các sự kiện bề nổi với nhiều hoạt động hướng đến sự kết nối, phối hợp mở rộng nghiệp vụ và nâng cao các dịch vụ thư viện, mỗi đơn vị trong cùng hệ thống có thể quảng bá được hình ảnh của mình tới nhiều tầng lớp nhân dân trong tỉnh, đồng thời tạo cầu nối trí thức từ kho sách thư viện đến bạn đọc nhỏ tuổi, bạn đọc ở các vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ít được tiếp cận với tài liệu sách - báo - internet...
Từ đầu năm, Thư viện tỉnh đã xây dựng cụ thể chương trình công tác, các phòng ban chủ động hoàn thiện công việc theo nội dung đã đề ra. Công tác tuyên truyền được đơn vị đặt lên hàng đầu, để cập nhật các thành tựu của địa phương, thông tin kinh tế, chính trị - xã hội của mỗi vùng miền trong cả nước cho bạn đọc tra cứu, đầu năm 2017 Thư viện tỉnh phối hợp với Hội nhà báo tổ chức Hội báo Xuân Đinh Dậu, phục vụ trên 400 đầu báo - Tạp chí, trưng bày 64 tờ báo Xuân của các tỉnh thành và nhân rộng tổ chức tại Thư viện huyện Đăk Hà với trên 120 loại báo - tạp chí các loại, thu hút hàng trăm độc giả tra cứu, giải trí trong dịp Tết Nguyên Đán. Tham gia 01 gian hàng trưng bày triển lãm 1.000 bản sách với nhiều chủ đề, cán bộ Thư viện đăng ký 01 kịch bản, tham gia tuyên truyền giới thiệu sách (tác phẩm “Di tích danh thắng Kon Tum”) tại Đại học phân hiệu Đà Nẵng nhân ngày sách Việt Nam 21/4 do Sở Thông tin truyền thông - Sở VHTT-DL và Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tổ chức. Tham gia trưng bày 100 bản sách về chiến dịch Tây Nguyên, chiến thắng Đăk Tô Tân Cảnh trong triển lãm sách do Liên chi hội (10 tỉnh) Thư viện Nam Trung bộ và Tây Nguyên tổ chức tại Đăk Lăk. Từ đầu năm, tại Thư viện tỉnh cũng đã trưng bày 11 đợt với 22 tủ sách và 1.000 tài liệu được chia theo chủ đề, kỷ niệm những ngày lễ trong năm của đất nước. Tiến tới ngày 27/7 đơn vị sẽ tổ chức trưng bày 01 tủ sách về lực lượng vũ trang, làm thư mục sách về thương binh liệt sĩ, trưng bày 04 tủ tài liệu địa chí trong mỗi sự kiện liên quan đến địa phương Kon Tum. Để quảng bá tài liệu hiện có trong kho sách của Thư viện tỉnh, giúp bạn đọc tra cứu được thuận tiện và nhanh hơn, đơn vị đã in 01 thư mục sách về chủ đề tuyên truyền biển đảo. In hơn 300 trang tài liệu thông báo sách mới và triển khai áp dụng công nghệ thông tin trong việc tìm tin, đưa bạn đọc gần hơn đến kho sách của Thư viện, đồng thời liên kết phần mềm tra cứu tài liệu số (Địa chí) lên trang Web, làm 01 thư mục chuyên đề để bạn đọc tham khảo.Cán bộ thư viện tham gia tuyên truyền giới thiệu sách trong sự kiện ngày hội sách tại Phân hiệu ĐH Đà Nẵng
 
Với mục đích phát huy kho sách lưu động của Thư viện, đồng thời giúp bạn đọc tiếp cận được vốn tài liệu phục vụ của cơ quan, từ đầu năm 2017, Thư viện đã ký kết luân chuyển sách đến các Thư viện huyện, bổ sung vốn tài liệu cho cơ sở. Luân chuyển 900 tài liệu đến Thư viện huyện Đăk Hà và Trung tâm Bảo trợ xã hội. Luân chuyển trên 1.000 tài liệu sách thiếu nhi đến các Thư viện của 11 trường học trong địa bàn Thành phố Kon Tum, phục vụ hàng ngàn bạn đọc là đối tượng thiếu nhi, học sinh - sinh viên. Tặng sách (sách từ các NXB biếu tặng) và bàn giao (sách từ ngân sách Thư viện cấp cho cơ sở) tổng cộng 2.618 bản sách các loại cho 6 Thư viện xã, 4 đồn Biên phòng, 04 điểm Bưu điện văn hóa xã, Trung tâm Bảo trợ xã hội và Trại tạm giam tỉnh Kon Tum. Tặng cho Thư viện xã gần 200 tờ báo - tạp chí các loại. Thư viện tỉnh cũng đã liên hệ với Phòng CSCĐ-CA tỉnh Kon Tum tiến tới ký kết phối hợp công tác luân chuyển sách phục vụ cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng CAND trong thời gian tới.
 


Ngày hội sách tại Thư viện tỉnh

Bằng những hoạt động thiết thực, cũng như để nâng cao công tác quảng bá hình ảnh thư viện, công tác phục vụ, tạo môi trường đọc sách thân thiện và từng bước phát triển văn hóa đọc sâu rộng, Thư viện tỉnh thường xuyên tổ chức các sự kiện hội nghị bạn đọc, giao lưu gặp mặt giữa bạn đọc với tác giả, tác phẩm. Tọa đàm nói chuyện về sách, về văn hóa đọc, về giá trị của việc đọc sách đối với đời sống tinh thần, từ đó tác giả truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ sự đam mê đọc sách, khơi dậy tính tri thức và tính giáo dục trong mỗi cá nhân các em. Đồng thời, để tạo cho các em thiếu nhi có một sân chơi bổ ích, Thư viện tỉnh phối hợp tổ chức ngày hội đọc sách tại các trường học, giao lưu hái hoa dân chủ, thử tài bạn đọc… Mỗi câu hỏi đều liên quan đến những kiến thức mà các em đã được học trong nhà trường, đọc trong sách, những sự kiện lịch sử, ngày lễ của đất nước, của quê hương Kon Tum, những chiến công của các anh hùng liệt sĩ, những địa danh trên địa bàn Tỉnh,.. có gần 200 xuất quà tặng cho các em có những câu trả lời chính xác trong sự kiện ngày hội sách năm 2017 vừa qua. Được sự chỉ đạo của Sở VH-TT & DL, Thư viện tổ chức Hội thi “Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách” cấp Tỉnh. Thông qua đó giúp cho các em rèn luyện được kỹ năng tuyên truyền giới thiệu sách và kỹ năng kể chuyện của mình, đồng thời định hướng cho các em trong việc lựa chọn đọc các loại sách báo bổ ích, phù hợp với lứa tuổi. Qua những tác phẩm được lựa chọn giới thiệu, những câu chuyện về đạo đức Bác Hồ, về các anh hùng liệt sỹ, về gương người tốt việc tốt. Hội thi đã góp phần tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, đạo đức truyền thống tốt đẹp của dân tộc cho các em, tuyên truyền, đưa những thông điệp về chủ quyền bất khả xâm phạm của 02 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, lãnh thổ biên giới của đất nước. Ngoài ra thông qua các phần giới thiệu sách, các em có thể ngày càng ham học, ham đọc để từ đó dần hình thành một nhân cách, một lối sống tốt đẹp xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước. 
 


Triển lãm sách
 
Thư viện tỉnh triển khai các dịch vụ mới miễn phí, như dịch vụ truy cập máy tính công cộng, tra cứu sách tại nhà bằng thiết bị di động. Dịch vụ tư vấn tham khảo, tổ chức các câu lạc bộ công nghệ dành cho học sinh-sinh viên, dịch vụ phục vụ bộ sưu tập số địa phương, hỗ trợ tải các chương trình giải trí như phần mềm, phim ảnh… Triển khai các ứng dụng liên kết, giúp bạn đọc mượn sách liên thư viện.


Trưng bày sách tại Thư viện

Trong hệ thống TVCC tỉnh Kon Tum hiện nay có 01 Thư viện tỉnh, 7 Thư viện huyện, 54 Thư viện xã phường và 97 tủ sách - phòng đọc cơ sở. Thư viện tỉnh thường xuyên cử cán bộ kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ cho Thư viện cấp huyện và nắm bắt tình hình thư viện xã, phường để lập kế hoạch hoạt động hỗ trợ tài liệu sách. Đồng thời khảo sát các xã vùng sâu vùng xa để phát triển mạng lưới TVCC trên địa bàn. Đối với Thư viện cấp huyện, trong quý IV/2017 này, Thư viện tỉnh sẽ lựa chọn một số đơn vị hoạt động tốt để thí điểm, phát triển công nghệ thông tin trong công tác xử lý nghiệp vụ sách, hỗ trợ quản lý dữ liệu và phục vụ tài liệu thông qua phần mềm do Liên chi hội Thư viện Nam trung bộ và Tây Nguyên Việt hóa và phát triển.
 


Hội thi Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách

Bằng các hoạt động thiết thực của mình, từ đầu năm đến nay, thông qua việc phục vụ nhu cầu đọc và cung cấp thông tin từ công tác phong trào cơ sở, hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn tỉnh Kon Tum góp phần đắc lực trong việc nâng cao dân trí. Tuy nhiều tủ sách (Thư viện cấp xã) vẫn còn tồn tại khá nhiều về cơ sở vật chất yếu kém, kinh phí hoạt động không có, cá nhân người phụ trách Thư viện lại kiêm nhiệm rất nhiều việc… nên cần phải có thể chế ổn định lâu dài, đáp ứng nhu cầu trong lĩnh vực thư viện, công tác này cần nhiều thời gian và cả mong muốn có sự quan tâm của các cấp lãnh đạo.. Từ các hoạt động phong trào triển khai hiệu quả thì hệ thống TVCC sẽ trở thành trung tâm thông tin, văn hóa, giáo dục hữu ích, thân thiện, bình đẳng, tạo điều kiện cho việc học tập suốt đời của người dân ở địa phương.
Tác giả bài viết: Thế Phiệt
Nguồn tin: Thư Viện tỉnh Kon Tum
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu Kon Tum

Thăm dò ý kiến

Bạn cần gì ở Thư viện?

Tài liệu hoàn toàn mới.

Tài liệu đa dạng, sử dụng miễn phí.

Sử dụng các dịch vụ và tiện ích miễn phí

Tất cả các ý kiến trên
Thống kê

  • Đang truy cập: 14
  • Hôm nay: 1999
  • Tháng hiện tại: 100127
  • Tổng lượt truy cập: 2815007

Kết nối Kon Tum

Trang nhất   Giới thiệu   Tin Tức   Đăng nhập thành viên   Bạn đọc góp ý