thu vien kon tum
sự kiện

SỰ TÁC ĐỘNG CỦA DỰ ÁN MÁY TÍNH ĐẾN HỆ THỐNG THƯ VIỆN CÔNG CỘNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KON TUM

- Người đăng bài viết: Thư Viện tỉnh
SỰ TÁC ĐỘNG CỦA DỰ ÁN MÁY TÍNH ĐẾN HỆ THỐNG THƯ VIỆN CÔNG CỘNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KON TUM

SỰ TÁC ĐỘNG CỦA DỰ ÁN MÁY TÍNH ĐẾN HỆ THỐNG THƯ VIỆN CÔNG CỘNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KON TUM

Ngay sau khi tiếp nhận dự án, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo Thư viện tỉnh chủ động triển khai. Đồng thời Sở VHTTDL cũng đã chỉ đạo Thư viện tỉnh đi kiểm tra và hướng dẫn trực tiếp cho các điểm thực hiện quản lý, vận hành các thiết bị và yêu cầu thường xuyên nhập số liệu bạn đọc hàng ngày truy cập internet.
Thư viện tỉnh phối hợp với Công ty cổ phần hành lang truyền thông thuộc Ban quản lý dự án quỹ Bill & Melinda Gates đã tiến hành tổ chức các sự kiện truyền thông, qua đó thu hút hơn 200 lượt bạn đọc là học sinh, sinh viên, nhân dân, bộ đội đóng quân trên địa bàn tỉnh, hơn 50 ĐVTN và 50 phụ nữ đại diện cho Hội phụ nữ các cấp của huyện, xã phường, thị trấn. Đối với Thư viện tỉnh lượng truy cập Internet gần 900 người/tháng, Thư viện huyện 500 người/tháng, Thư viện xã phường khoảng 300 người/tháng. (Số liệu được lấy từ người đang trực tiếp quản lý phòng máy).
         

      Dự án nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam đã tác động trực tiếp đến người dân được thể hiện cụ thể như sau:
Đối với bạn đọc tại Thư viện tỉnh 100% sử dụng thành thạo máy tính và gõ chữ văn bản word, excel, trong đó có cả bạn đọc là người dân tộc thiểu số, 90% bạn đọc sử dụng các phần mềm hỗ trợ giải trí như facebook, xem phim, tra cứu, cập nhật thông tin giải trí, 10% còn lại là bạn đọc lớn tuổi không có nhu cầu. 100% bạn đọc truy cập tra cứu thông tin về văn hóa-xã hội-kinh tế, có thể tự tìm kiếm những thông tin cần thiết. 50% bạn đọc biết tạo địa chỉ mail còn lại 50% bạn đọc không có nhu cầu. Hàng tuần đều có các em học sinh đến Thư viện sử dụng máy tính để giải  toán trên mạng .
Đối với Thư viện cấp huyện 100% sử dụng thành thạo máy tính, 50% sử dụng tốt phần văn bản, truy cập facebook,... 50% bạn đọc là người lớn tuổi chỉ truy cập đọc báo, xem thông tin. Trong đó nổi bật là huyện Đắk Hà, huyện Đắk Tô, huyện Sa Thầy, huyện Kon Rẫy, còn những huyện khác lượng người truy cập ít hơn .
Đối với Thư viện xã, phường có 50% bạn đọc sử dụng thành thạo máy tính, 50% chỉ truy cập máy để sử dụng những phần cần thiết như giải trí, xem phim, tìm kiếm thông tin hỗ trợ bản thân. Thông qua máy tính người dân tại các xã, nhất là học sinh đã nâng cao được sự hiểu biết, kết bạn nhiều hơn, cập nhật tin tức nhanh hơn...  Qua một thời gian dự án đi vào hoạt động chúng ta thấy sự chuyển biến rõ ở các Phường tại thành phố Kon Tum, xã Ngọc Wang, xã Đắk Ui, xã Đắk Ring-Huyện Đắk Hà; Xã Tân Cảnh - huyện Đắk Tô; xã Tân Lập- huyện Kon Rẫy,... Còn những xã khác vì cán bộ quản lý thay đổi nên việc lấy thông tin không được đầy đủ.


Thư viện xã Sa Sơn (Sa Thầy) một trong 9 điểm TV cấp xã được hưởng dự án máy tính

Đến tháng 8/2015 Thư viện tỉnh sẽ tiếp tục tiếp nhận thêm một hợp phần nữa (sau các hợp phần Công nghệ thông tin, trang thiết bị, hợp phần đào tạo cán bộ TV tỉnh, huyện, xã, phường và hợp phần truyền thông vận động),  là hợp phần có nội dung: Cung cấp phần mềm quản lý và hỗ trợ người dân truy cập và các thiết bộ hỗ trợ người dân như máy chiếu phục vụ đào tạo, máy scan để triển khai bộ sưu tập số…Dự án này là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho công tác phục vụ  bạn đọc ngày một tốt hơn trong bối cảnh bạn đọc đến với Thư viện ngày một ít đi không những thế dự án này còn tác động trực tiếp, tích cực đến người dân tỉnh nhà trong việc sử dụng máy tính phục vụ đời sống hàng ngày.
Có thể nói việc tiếp nhận dự án này đã đóng góp một phần không nhỏ trong hoạt động chuyên môn của Thư viện tỉnh nói riêng và cả ngành Văn hóa nói chung.
Tác giả bài viết: Thế Phiệt
Nguồn tin: Thư Viện tỉnh Kon Tum
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu Kon Tum

Thăm dò ý kiến

Bạn cần gì ở Thư viện?

Tài liệu hoàn toàn mới.

Tài liệu đa dạng, sử dụng miễn phí.

Sử dụng các dịch vụ và tiện ích miễn phí

Tất cả các ý kiến trên
Thống kê

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 616
  • Tháng hiện tại: 95466
  • Tổng lượt truy cập: 2810346

Kết nối Kon Tum

Trang nhất   Giới thiệu   Tin Tức   Đăng nhập thành viên   Bạn đọc góp ý