thu vien kon tum
sự kiện

Quỹ Bill & Melinda Gates và việc đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân trong hệ thống Thư viện công cộng

- Người đăng bài viết: Thư Viện tỉnh
Quỹ Bill & Melinda Gates và việc đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân trong hệ thống Thư viện công cộng

Quỹ Bill & Melinda Gates và việc đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân trong hệ thống Thư viện công cộng


 
Thư viện là trung tâm thông tin, văn hóa, giáo dục hữu ích cho mọi tầng lớp nhân dân, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên tìm tòi, đáp ứng cho việc học tập. Với những chức năng đó, đầu tháng 8 vừa qua Thư viện tỉnh Kon Tum đã tiếp nhận dự án “nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam” giai đoạn 2 (gồm 16 tỉnh thành trong cả nước), do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ, dưới sự phối hợp của Bộ thông tin truyền thông và Bộ văn hóa thể thao và du lịch.
Với mục tiêu nâng cao dân trí và đáp ứng nhu cầu thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả, dự án đã cấp cho 01 Thư viện tỉnh 40 máy tính (20 máy dùng cho việc đào tạo, 20 máy phục vụ bạn đọc truy cập internet miễn phí), trong đó có 01 máy in và các thiết bị phụ trợ như bộ lưu điện, switch/hub, modem internet (đường truyền cáp quang) … và các phần mềm hỗ trợ việc truy cập mạng. Các Thư viện huyện mỗi thư viện được cấp 10 máy tính, 01 máy in và các thiết bị phụ trợ, thư viện cấp xã/phường được nhận 05 máy tính, 01 máy in và thiết bị phụ trợ. Với việc ứng dụng công nghệ thông tin thư viện có thể cung cấp thông tin qua mạng và là nơi thu thập, xử lý thông tin, giúp cho người dân có thể dễ dàng tra cứu, là nơi giải trí bổ ích và nâng cao chất lượng trong công tác phục vụ bạn đọc một cách đa dạng và cụ thể. Bạn đọc có cơ hội học tập trong môi trường hiện đại hơn, nguồn lực thông tin phong phú hơn, mở mang thêm tri thức, trau dồi kỹ năng sống của mình, đặc biệt là trẻ em. Nó hỗ trợ tích cực cho việc học tập trong nhà trường của học sinh, sinh viên, phát huy được việc tự học để nâng cao trình độ học vấn của mỗi cá nhân. Với dự án này, Thư viện tỉnh trở thành trường học trực tuyến cho mọi người dân, đặc biệt những người không có điều kiện đến trường. Dự án này đã góp phần thiết thực vào hiện đại hóa các Thư viện công cộng, trang thiết bị công nghệ thông tin hiện đại đã thay đổi phương thức hoạt động của thư viện. Nâng cao năng lực cán bộ phục vụ, tạo điều kiện cho người sử dụng tiếp cận được với nguồn lực thông tin ở bên ngoài thư viện qua việc ứng dụng công nghệ thông tin. Phát triển được vốn địa chí của địa phương thông qua mạng internet, nâng cao dân trí và đa dạng đời sống tinh thần cho mọi tầng lớp xã hội.
Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam” là dự án lớn nhất mà Việt Nam được hưởng trong chương trình “Thư viện toàn cầu”, được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Thông tin truyền thông, Bộ văn hóa thể thao - du lịch và UBND các tỉnh cũng như VnPots triển khai trên địa bàn 40 tỉnh trong cả nước, có vốn đầu tư lên đến 50 triệu USD, trong đó 32 triệu USD do quỹ Bill & Melinda Gates và Microsoft tài trợ không hoàn lại, về phía Việt Nam được UBND các tỉnh chuẩn bị cơ sở hạ tầng, cung cấp bàn ghế, nhân sự, điện lưới… Trong đó VNPT hỗ trợ 50% chi phí đường truyền cho Vnpost trong 1.000 điểm bưu điện văn hóa xã, về phía VIETEL hỗ trợ 70% cước đường truyền cho các Thư viện công cộng tại địa phương. Dự án này sẽ triển khai trong vòng 5 năm trên 40 Thư viện tỉnh, 360 thư viện huyện và 500 điểm thư viện ở các xã vùng khó khăn. Dự án sẽ thực sự hỗ trợ cho người dân nghèo có cơ hội hòa nhập với thế giới, họ có thể đến các điểm Bưu điện văn hóa xã truy cập để được giảm 50% giá cước và đến các Thư viện để được giảm 100% phí truy cập internet. Đây cũng là một giải pháp trong việc tăng cường khả năng đáp ứng nhu cầu của cộng đồng và giúp hiện thực hóa tầm nhìn của Thư viện công cộng ở Việt Nam nói chung và ở tỉnh Kon Tum nói riêng.
 
 
Tác giả bài viết: Thế Phiệt (Tổng hợp)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu Kon Tum

Thăm dò ý kiến

Bạn cần gì ở Thư viện?

Tài liệu hoàn toàn mới.

Tài liệu đa dạng, sử dụng miễn phí.

Sử dụng các dịch vụ và tiện ích miễn phí

Tất cả các ý kiến trên
Thống kê

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 805
  • Tháng hiện tại: 95655
  • Tổng lượt truy cập: 2810535

Kết nối Kon Tum

Trang nhất   Giới thiệu   Tin Tức   Đăng nhập thành viên   Bạn đọc góp ý