thu vien kon tum
sự kiện

PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ĐỌC TẠI THƯ VIỆN TỈNH KON TUM

- Người đăng bài viết: Thư Viện tỉnh
PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ĐỌC TẠI THƯ VIỆN TỈNH KON TUM

PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ĐỌC TẠI THƯ VIỆN TỈNH KON TUM

Cùng với sự phát triển của xã hội, bản thân mỗi chúng ta có cơ hội để tiếp cận nhiều nguồn thông tin khác nhau như qua các phương tiện truyền thông, qua internet, qua kinh nghiệm đúc kết hàng ngàn năm của ông cha ta, hay qua cuộc thảo luận, nói chuyện, qua sách, báo tạp chí…Trong đó nguồn thông tin từ sách là hữu ích và chính xác nhất, bởi để xuất bản một cuốn sách thì phải qua một hội đồng khoa học thẩm định, được cấp giấy phép xuất bản, phải có bản quyền tác giả nên mỗi một đứa con tinh thần được ra đời là công sức lớn lao, là sự trau chuốt hoàn mỹ về nội dung và hình thức của tác giả và những người tham gia biên soạn ra chúng. Tuy nhiên, sự phát triển công nghệ thông tin tạo ra một cơ hội và một thách thức lớn cho mỗi chúng ta, bên cạnh việc chúng ta được tiếp cận những nguồn thông tin hiện đại thì phần lớn độc giả lại đang rất thờ ơ, lãnh đạm trước nguồn thông tin truyền thống nên việc bạn đọc đến đọc sách ở các thư viện ngày càng giảm về số lượng. Đó là một thực trạng đáng buồn và là nỗi trăn trở lớn của những người làm công tác thư viện Việt Nam nói chung và tập thể thư viện tỉnh Kon Tum nói riêng. Vậy làm thế nào để tăng lượng bạn đọc đến thư viện? Đấy là bài toán khó không một cá nhân, tổ chức nào giải được mà cần có sự hợp lực của cả toàn xã hội. Do đó việc phát triển văn hóa đọc mang tính cấp thiết lại vừa mang tính chiến lược lâu dài nhằm duy trì hoạt động của thư viện. Và thư viện tỉnh Kon Tum đã có những hoạt động thiết thực để phát triển văn hóa đọc. Đó là:
Ngay khâu đầu tiên của việc bổ sung tài liệu, thư viện chúng tôi đã kỹ lưỡng tuyển chọn những tài liệu có giá trị và hữu ích nhất với bạn đọc, tiêu chí lựa chọn tài liệu của chúng tôi là: Trước hết là lựa chọn những nhà xuất bản có uy tín, tài liệu phải mới xuất bản, không được trùng với tài liệu đã có và đặc biệt là nội dung hay và hình thức bắt mắt. Do đó, cứ mỗi danh mục các nhà xuất bản gửi tới chúng tôi đã phối hợp với các phòng phục vụ để lựa chọn những tài liệu hay phù hợp với nhu cầu của bạn đọc. Bởi phòng phục vụ thường làm bài test trắc nghiệm nhỏ để phân loại ra các nhóm bạn đọc, nhóm tài liệu mà bạn đọc cần. Đồng thời họ chính là những người biết được mức độ sử dụng thư viện của bạn đọc và những loại tài liệu bạn đọc thường xuyên sử dụng. Bằng hình thức bổ sung chặt chẽ, cẩn thận như vậy nên tài liệu tại thư viện tỉnh Kon Tum là một kho báu những thông tin chính xác và giá trị nhất.
Tài liệu sau khi được xử lý xong thì giao cho các phòng phục vụ. Hiện tại thư viện có 4 kho: Kho sách người lớn, kho sách thiếu nhi, kho đọc, và kho lưu động. Mỗi một kho có nội dung sách khác nhau, các nhóm bạn đọc khác nhau, cách thức phục vụ khác nhau. Nên việc bố trí địa điểm,  không gian, bàn ghế, các dịch vụ cũng như cách thức phục vụ phải phù hợp với từng nhóm bạn đọc. Ví dụ như kho sách thiếu nhi dành cho các em thiếu nhi có độ tuổi từ 0 – đến 12 tuổi, thì bố trí ngay tầng 1, rộng, thoáng và được trang trí hình thức rất đẹp, bàn ghế nhiều màu sắc, nội dung sách rất phong phú: từ những cuốn sách ảnh cho những em bé chưa biết đọc, đến những truyện dài về các doanh nhân hoặc là các cuốn truyện tranh rất thu hút các em  như: Thần đồng đất Việt, CoNan, …Kho sách được tổ chức theo kho mở nên các em thỏa sức lựa chọn những cuốn sách yêu thích, Ngoài ra, Kho thiếu nhi còn có rất nhiều loại tạp chí nhi đồng: Toán học vui, Nhi đồng; mực tím, Hoa học trò… Nên bên cạnh việc đọc sách lấy kiến thức phục vụ cho việc học tập thì các em có thể giải trí  bằng các loại tạp chí trên. 


Đối với kho sách người lớn phục vụ bạn đọc là nhóm cán bộ công chức, hưu trí, và các em học sinh PTTH trên địa bàn tỉnh, nên kho sách này có đầy đủ các lĩnh vực: Kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội... Từ những cuốn sách học, sách tham khảo, sách định hướng tương lai cho các em PTTH còn có những cuốn sách phục vụ cho công việc chuyên môn của từng ngành, những cuốn sách về nghệ thuật nấu ăn dành cho các chị, các cô nội trợ,  và  cả những cuốn truyện ngắn, tiểu thuyết dành cho những bà, các cô …để họ nhớ về một thời tuổi trẻ của mình…Vì thế chúng ta cũng dễ dàng lý giải trong những năm gần đây thư viện tỉnh Kon Tum vẫn có nhiều bạn đọc trẻ, và cả những người già trên 80 tuổi. Điều này càng minh chứng cho một câu danh ngôn tôi đã từng đọc “ Sách là người bạn tốt nhất của tuổi già, là người thầy tốt nhất của tuổi trẻ”.
Còn kho đọc chủ yếu là phục vụ đọc sách báo tại chỗ. Mọi lứa tuổi, mọi nhóm bạn đọc có thể sử dụng được kho đọc, vì trong kho đọc không chỉ có sách mà còn có báo, tạp chí cập nhật hàng ngày. Ngoài ra, trong kho đọc còn có kho sách địa chí phục vụ cho công tác nghiên cứu, giảng dạy của một số nhóm cán bộ là giáo viên, giảng viên và những người làm công tác nghiên cứu…Riêng kho sách lưu động dùng để phục vụ cơ sở: Như đi luân chuyển phục vụ các anh bộ đội ở các đồn Biên phòng, đi phục vụ các em tại Trung tâm bảo trợ, cô nhi viện…
Bên cạnh việc cho mượn sách thì tại thư viện, hàng năm thường tổ chức Hội báo xuân, trưng bày, triển lãm sách theo các chủ đề để kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm: Trưng bày sách báo tạp chí kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam 3.2, kỷ niệm ngày giải phòng miền Nam 30.4, kỷ niệm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh 19.5; kỷ niệm ngày Quốc khánh 2.9….Hiện thư viện có 3 tủ lục giác được gắn ngay sảnh đi vào của tầng một, bạn đọc rất dễ quan sát và bắt mắt; còn trên tầng 2 có 5 tủ gỗ trưng bày sách và tạp chí, rất thoáng mát, sạch sẽ và đầy đủ ánh sáng nên bạn đọc dễ dàng tìm thấy cuốn sách yêu thích của mình; bên cạnh đó thư viện cũng đã tổ chức Hội nghị bạn đọc thành công, thu hút hàng trăm độc giả tham gia, giúp cho cán bộ thư viện giao lưu với bạn đọc, hiểu được tâm tư nguyện vọng sử dụng tài liệu của bạn đọc,….
 

Một trong những hoạt động nổi trội để phát huy văn hóa đọc của thư viện đó là tổ “Ngày sách Việt Nam” 21.4. Thực hiện quyết định số 284/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc lấy ngày 21.4 hàng năm là ngày sách Việt Nam. Sáng ngày 18/ 4/ 2017 Sở Thông tin và truyền thông chủ trì đã phối hợp với  Sở Văn hóa thể thao và du lịch, Hội Văn học Nghệ thuật, Công ty Sách và thiết bị trường học, Phân hiệu đại học Đà Nẵng tại Kon Tum tổ chức “Lễ phát động ngày sách Việt Nam tỉnh Kon Tum lần thứ 4 năm 2017” với chủ đề “Sách và sự phát triển tri thức cộng đồng”, tại sân trường Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum, bên cạnh các gian hàng được trưng bày có thầm mỹ, khoa học của các đơn vị, các doanh nghiệp tham gia như: Thư viện tỉnh Kon Tum. Phân hiệu đại học Đà Nẵng, Hội văn học nghệ thuật, Công ty sách và thiết bị trường học, Công ty cổ phần CVNC 27/28 Ông Ích Khiêm Hà Nội, thì ngày sách Việt Nam còn là cơ hội để tuyên truyền “giới thiệu tác giả, tác phẩm sách viết về Kon Tum”. Với cách tuyên truyền lôi cuốn, truyền cảm của các cán bộ thuộc các đơn vị, các tác phẩm được giới thiệu như “ Di tích danh thắng Kon Tum” do Sở Văn hóa Thể thao và Du Lịch ban hành;  “Búp thông xanh” của tác giả Đinh Su Giang;  Tiểu thuyết “ Dấn thân” và tập thơ “Bay trong thời gian” của tác giả Lê Văn Thiềng…đã để lại trong lòng đọc giả những ấn tượng sâu sắc, hơn nữa chúng ta còn được giao lưu, lắng nghe chuyện đời, chuyện nghề của chính các tác giả: Tạ văn Sỹ, Đinh Su Giang, …Đây là dịp để chúng ta tôn vinh những giá trị của sách, tôn vinh  sự đóng góp của các tác giả cho sự ra đời của các tác phẩm, và vinh danh những tác giả có nhiều đóng góp cho sự tiến bộ văn minh, văn hóa của địa phương Kon Tum nói riêng và của tiến bộ xã hội nói chung. Và đây cũng là dịp để thể hiện sự hợp tác giữa thư viện tỉnh Kon Tum và các tác giả, các cơ quan xuất bản, …Nhưng điều quan trọng của hoạt động này là nhằm thỏa mãn sở thích đọc sách của bạn đọc, khơi dậy lòng yêu sách quý sách và có cái nhìn sáng suốt hơn về sách và các sản phẩm truyền thống.
Tối ngày 18.4, tại Hội trường của Phân hiệu đại học Đà Nẵng tại Kon Tum đã có buổi giao lưu Ngày hội đọc sách của các em học sinh, sinh viên các trường: Phân hiệu đại học Đà Nẵng tại Kon Tum, trường Cao đẳng sư phạm Kon Tum, Trung cấp y Kon Tum, trường Chuyên Nguyễn Tất Thành Kon Tum. Ngoài những chia sẻ của các em học sinh, sinh viên về kinh nghiệm của việc đọc sách, cách đọc sách, cảm nghĩ về văn hóa đọc,…thì  buổi giao lưu này còn có 6 thí sinh của các trường  tham gia thi giới thiệu về cuốn sách các em yêu thích, các em cũng đã cho khán giả thấy sự say mê đọc sách, các kiến thức được lĩnh hội qua những trang sách….Qua các hoạt động hưởng ứng ngày sách Việt Nam chứng tỏ rằng “Văn hóa đọc” vẫn sẽ mãi trường tồn không có gì thay thế được.
Còn ở Thư viện tỉnh hưởng ứng ngày sách Việt Nam, ngày 21.4 đã tổ chức ngày sách Việt Nam với chủ đề “Sách nguồn tri thức vô tận”, hàng ngàn cuốn sách với các chủ đề: Biền đảo Việt Nam, Lịch sử Việt Nam, Pháp luật…được trưng bày. Cùng với sự khéo léo của các cán bộ, thư viện tỉnh đã xếp được nhiều mô hình sách nghệ thuật như: Nhà rông, Thuyền, lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh…Đặc biệt, là sự giao lưu của các nhà văn, nhà thơ Kon Tum với bạn đọc thư viện. Qua đó, chúng ta như hiểu được những khó khăn cũng như tâm tư của chính các tác giả đối với những đứa con tinh thần của mình. Hấp dẫn và sôi nổi hơn chính là phần hái hoa dân chủ dành cho các em học sinh, rất nhiều phần quà dễ thương đã trao cho các em có câu trả lời đúng…


Ngoài ra, hàng năm thư viện còn tổ chức Hội thi kể chuyện theo sách cấp tỉnh, tại đây các em là các thí sinh thỏa sức thể hiện năng khiếu kể chuyện, giới thiệu sách. Mỗi tiết mục dự thi là một thông điệp tới cuộc sống về lòng yêu thương, sự chia sẻ, cảm thông và quý mến nhau. Ngoài những tiết mục kể sinh động thư viện còn sắp xếp nhiều mô hình sách rất đẹp, rất ý nghĩa kích thích sự sáng tạo và góp phần tăng thêm sự hào hứng cho bạn đọc của thư viện. Hội thi kể chuyện theo sách góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong các cấp học ngành học và trong các tầng lớp  nhân dân trên địa bàn tỉnh nhà. 
Thực hiện chương trình phối hợp công tác số 311/CTr – SVHTTDL- SGDĐT ngày 12 tháng 4 năm 2016 giữa Sở Văn hóa thể thao – Du lịch và Sở giáo dục đào tạo trong việc nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về thư viện và đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, học tập suốt đời trong các thư viện giai đoạn 2016- 2020, thì năm 2017 thư viện tỉnh đã kết hợp được với 11 điểm trường trong  địa bàn thành phố để luân chuyển sách, tổ chức ngày sách Việt Nam tại các điểm trường, tổ chức hái hoa dân chủ, rung chuông vàng, múa sạp… đồng thời kêu gọi, phát động phong trào đọc sách trong  nhà trường. Hoạt động này không những góp phần tăng số lượng thẻ cho thư viện, mà quan trọng là thư viện tỉnh đã đưa sách đến với các em học sinh, giúp các bạn nhỏ có thêm một sân chơi đầy bổ ích và lý thú, hình thành cho các em thói quen, sở thích đọc sách để phục vụ cho việc học tập cũng như giải trí của mình. Qua đó hình thành nên nhân cách, tính cách tốt để các em trở thành một công dân thông minh, hiện đại có tri thức.
Như vậy, việc phát triển văn hóa đọc tại thư viện tỉnh Kon Tum không chỉ là một nhiệm vụ  thường xuyên để duy trì hoạt động của thư viện mà còn trở thành  một sứ mệnh để góp phần xây dựng thư viện ngày càng hiện đại hơn trong thời đại công nghệ thông tin. Hay nói cách khác là để biến văn hóc đọc trở thành một thói quen, một nét đẹp có văn hóa của con người Việt Nam trong thời kỳ đất nước giao lưu, hội nhập quốc tế. 
Tác giả bài viết: Phạm Kiều Tú
Nguồn tin: Thư Viện tỉnh Kon Tum
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu Kon Tum

Thăm dò ý kiến

Bạn cần gì ở Thư viện?

Tài liệu hoàn toàn mới.

Tài liệu đa dạng, sử dụng miễn phí.

Sử dụng các dịch vụ và tiện ích miễn phí

Tất cả các ý kiến trên
Thống kê

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 2083
  • Tháng hiện tại: 100211
  • Tổng lượt truy cập: 2815091

Kết nối Kon Tum

Trang nhất   Giới thiệu   Tin Tức   Đăng nhập thành viên   Bạn đọc góp ý