thu vien kon tum
sự kiện

Nhân kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018), Thư Viện tỉnh xin giới thiệu đến bạn đọc tác phẩm

- Người đăng bài viết: Thư Viện tỉnh
Tác phẩm: Hồ Chí Minh vĩ đại một con người;         Tác giả: Trần Văn Giàu

Tác phẩm: Hồ Chí Minh vĩ đại một con người; Tác giả: Trần Văn Giàu

Nhân kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018)
Thư Viện tỉnh giới thiệu đến bạn đọc tác phẩm

HỒ CHÍ MINH - VĨ ĐẠI MỘT CON NGƯỜI

“Tháp Mười đẹp nhất bông sen
Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”
 
        Cái tên ấy, con người ấy tự khi nào đã đi vào lòng triệu triệu con người Việt Nam như một lẽ tất nhiên. Người đã dành trọn cuộc đời, tâm huyết của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Người đã mãi đi xa nhưng hình ảnh về một vị lãnh tụ vĩ đại được nhân loại biết đến và kính nể thì mãi vĩnh hằng trong trái tim mỗi thế hệ người Việt Nam và bạn bè quốc tế.
        Bạn đọc thên mến! Thế hệ trẻ chúng ta không  may mắn được gặp Bác Hồ, nói chuyện với Bác nhưng hình ảnh về Bác thì thật gần gũi, gần gũi như chính những người ruột thịt.  Khi nhỏ đến trường chúng ta biết đến Năm điều Bác Hồ dạy, rồi vào Đội, đến khi lớn lên chúng ta phấn đấu được vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, rồi cao hơn nữa là được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Bất cứ khi nào, thời điểm nào, tên gọi Bác Hồ, hình ảnh về một vị lãnh tụ, Người đã mở đường cho chúng ta đi, vẫn mãi sát cánh bên chúng ta, dìu dắt, động viên và răn bảo chúng ta.
       Nhằm giúp bạn đọc nâng cao hiểu biết về những trang sử hào hùng của đất nước cũng như về thân thế sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hôm nay nhân ngày sách Việt Nam 21- 4 thư viện tỉnh Kon Tum xin giới thiệu với bạn đọc cuốn "Hồ Chí Minh - Vĩ đại một con người" cuốn sách dày 792 trang, khổ 16 x 24 cm do nhà xuất bản Chính trị Quốc gia phát hành năm 2010. Tập hợp những bài viết của Giáo sư sử học, Nhà giáo nhân dân, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Trần Văn Giàu viết về một con người vĩ đại của dân tộc Việt Nam, một vị lãnh tụ vô sản mà tấm gương mãi sáng ngời - Hồ Chí Minh.
        Cuốn sách “Hồ Chí Minh - Vĩ đại một con người” được tuyển chọn từ những tác phẩm lịch sử như: Sự phát triển của tư tưởng ở Việt Nam; Lịch sử chống xâm lăng; Giai cấp công nhân Việt Nam; Miền Nam giữ vững thành đồng; Đạo lý làm người từ Lý Thường Kiệt đến Hồ Chí Minh, …
Bằng lối viết sắc sảo, khúc chiết, mang tính khái quát cao mà ngôn từ vẫn chân thành, giản dị Giáo sư đã trình bày một cách hệ thống về cuộc đời huyền thoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh - nhà hiền triết, Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hoá kiệt xuất, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam. Qua tác phẩm của ông, người đọc hiểu rõ hơn lịch sử đấu tranh vẻ vang của dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, cảm nhận rõ hơn những cống hiến to lớn của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Và hơn hết thảy là tình yêu thương, lòng kính trọng vô bờ của dân tộc Việt Nam nói chung và của Giáo sư nói riêng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, góp phần to lớn vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc trên thế giới vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Người mà suốt cả cuộc đời không có tham vọng nào khác ngoài tham vọng làm cho nhân dân ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành. Nhận rõ tầm quan trọng của tư tưởng Hồ Chí Minh, đặc biệt trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh Đảng ta khẳng định lấy Chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm kim chỉ nam cho mọi hành động.
      Cuốn sách gồm 3 phần:
      Phần mở đầu trình bày về quá trình tìm đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc một quá trình từ bến cảng Nhà Rồng đến những nước châu Á, châu Phi bằng công việc phụ bếp, cào tuyết để sống. Nhưng trải khắp các nước đó Hồ Chí Minh đã chứng kiến tận mắt nỗi thống khổ của người dân cần lao, đó cũng là tình cảnh chung của người dân Việt Nam trong nước dưới xiềng xích của phát xít, thực dân. Và cũng từ đó Người bắt đầu hành trình truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin vào Việt Nam, quan trọng nhất là việc thành lập Đảng Cộng sản - một chính đảng cách mạng mới, đội quân tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của dân tộc.
      Phần 2 được trình bày sự hình thành về cơ bản tư tưởng Hồ Chí Minh. Với cách đặt vấn đề “ Có hay không tư tưởng Hô Chí Minh” ? Giáo sư Trần Văn Giàu đã đưa ra những cứ liệu khách quan nhất để khẳng định một điều bất biến: Tư tưởng Hồ Chí Minh là có thực và kiệt xuất. Với niềm cảm phục sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh tác giả muốn giúp chúng ta hiểu thêm về di sản đạo đức và tinh thần phong phú của Người; đặc biệt có sự liên hệ, đối chiếu tình hình chuyển biến mạnh mẽ của của cách mạng vô sản  theo các chiều hướng khác nhau trên phạm vi thế giới ngày nay, để khẳng định thêm tầm vóc những tiên tri, tiên lượng trong tư tưởng Hồ Chí Minh.
      Phần 3 của cuốn sách cho người đọc tiếp cận với sự vĩ đại của Hồ Chủ Tịch ở những góc đời thường nhất: Yêu trẻ, kính già, trọng phụ nữ, tình yêu thiên nhiên, đức giản dị, khiêm tốn và nhất là đặc điểm và cội nguồn chủ nghĩa nhân văn ở Người. Giáo sư Trần Văn Giàu khi phác thảo chân dung Cụ Hồ trong mấy nét truyền thần đã nói rằng "thật lạ lùng là ai đã thấy Cụ Hồ, ai đã được Cụ Hồ tiếp chuyện dầu chỉ một lần thôi, dầu việc ấy xảy ra lâu lắm rồi, đều nhớ diện mạo, tướng đi, giọng nói, cử chỉ của Cụ, chưa kể tư tưởng, chính kiến". Phải chăng bởi Cụ là danh nhân thế giới? Nhưng không, không chỉ vậy bởi trên thế giới bên cạnh những người bạn, Cụ còn có cả những địch thủ ác liệt nữa. Vậy mà, ai ai cũng có những nhận xét về Cụ giống nhau như in, cũng thật khó và cũng thật dễ để lý giải điều này. Khó bởi sự thật về con người vĩ đại này với những việc làm phi thường có trên đời thật khó tin, nhưng cũng thật dễ bởi đây chính là con người bằng xương, bằng thịt, những việc làm lớn lao của Người là thật và phải trả bằng rất rất nhiều sự hi sinh của Người.
Kết lại cuốn sách Giáo sư Trần Văn Giàu làm xúc động bất cứ người đọc nào khi đề cập đến nội dung: Bác Hồ với miền Nam và miền Nam với Bác Hồ là một trong những trung tâm hàng đầu quyết định quá trình diễn biến và đi đến toàn thắng của cách mạng Việt Nam. Với Bác không có gì đau đớn hơn khi Nam bộ lại không là phần đất của nước Việt Nam, miền Nam mất Bác đau như mất một phần da thịt mình vậy. Trong bác, trong dân tộc Việt Nam thì: nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, Nam bộ là máu trong máu Việt Nam, là thịt trong thịt Việt Nam, Nam Bắc một nhà đã trở thành chân lý.
      Cuốn sách là một tác phẩm Sử học, nhưng người ta thấy có sự hấp dẫn của Văn và chiều sâu của Triết. Trong Văn có Triết, trong Triết có Văn, cả hai đều được lý giải vững vàng, gắn liền với sự chứng minh của Sử học. Giáo sư Trần Văn Giàu với trình độ bậc thầy của một nhà khoa học xã hội đã mang đến cho người đọc một công trình đồ sộ nhưng với cách trình bày mạch lạc, dễ hiểu, đọc giả lại có cơ hội gần hơn với những giá trị vĩ đại của Hồ Chí Minh.
Cuốn sách là tư liệu tham khảo có giá trị trong việc tìm hiểu, nghiên cứu về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; giúp cho việc nhận thức sâu sắc hơn về di sản tinh thần vô giá mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta hôm nay và muôn đời sau.

Nguồn tin: Thư Viện tỉnh Kon Tum
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu Kon Tum

Thăm dò ý kiến

Bạn cần gì ở Thư viện?

Tài liệu hoàn toàn mới.

Tài liệu đa dạng, sử dụng miễn phí.

Sử dụng các dịch vụ và tiện ích miễn phí

Tất cả các ý kiến trên
Thống kê

 • Đang truy cập: 36
 • Khách viếng thăm: 8
 • Máy chủ tìm kiếm: 28
 • Hôm nay: 2224
 • Tháng hiện tại: 100352
 • Tổng lượt truy cập: 2815232

Kết nối Kon Tum

Trang nhất   Giới thiệu   Tin Tức   Đăng nhập thành viên   Bạn đọc góp ý