thu vien kon tum
sự kiện

Ngày sách Việt Nam lần thứ 5 - 2018

- Người đăng bài viết: Thư Viện tỉnh
Ngày sách Việt Nam lần thứ 5 - 2018

Ngày sách Việt Nam lần thứ 5 - 2018

Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng: Là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy thắp sáng nguồn tri thức vô biên. Đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của mọi người trên thế giới. Đánh giá cao tầm quan trọng của văn hóa đọc, tại Kỳ họp lần thứ 28 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại Paris (từ ngày 25/10 - 16/11/1995), tổ chức Văn hoá, Giáo dục, Khoa học Liên hợp quốc (UNESCO) đã quyết định chọn ngày 23/4 hàng năm là “Ngày sách và bản quyền thế giới” nhằm tôn vinh văn hoá đọc, khuyến khích tất cả mọi người, nhất là giới trẻ khám phá niềm yêu thích đọc sách.
Hưởng ứng Ngày sách và bản quyền thế giới, Ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21 tháng 4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Quyết định nêu rõ, Ngày Sách Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của Nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đồng thời, tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in ấn, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. Đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.


 
Với mục đích cao cả là không chỉ tôn vinh sách, giá trị của tri thức và văn hóa đọc, khẳng định vị thế xã hội và tầm quan trọng của sách và việc đọc sách, một nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần, truyền thống văn hiến của dân tộc Việt Nam - Ngày sách và văn hóa đọc ở Việt Nam mà còn mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động như Triển lãm, trưng bày sách báo, Triển lãm Thư pháp, giao lưu giữa nhà văn với bạn đọc, Tọa đàm, nói chuyện chuyên đề văn học, tuyên truyền giới thiệu sách, vẽ tranh, kể truyện theo sách... Ngày sách và văn hóa đọc đã huy động được sự đóng góp, hỗ trợ, tài trợ về vật chất và tinh thần cho các Thư viện - nơi nuôi dưỡng văn hóa đọc. Trong những năm qua, các hoạt động của Ngày sách Việt Nam đã thu hút sự quan tâm chú ý của hàng triệu người đọc, các nhà văn, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, với bất kể già, trẻ, gái, trai và mọi thành phần trong xã hội. Đặc biệt là trong bối cảnh bùng nổ thông tin hiện nay thì việc tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc đã và đang ngày càng góp phần khẳng định Sách và văn hóa đọc mãi mãi trường tồn.


 
Nhằm tôn vinh, khẳng định vai trò, vị trí và tầm quan trọng của sách; không ngừng nâng cao nhận thức của người dân về văn hóa đọc, ý nghĩa của sách đối với việc phát triển tri thức, tâm hồn và nhân cách con người; xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới một xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống xã hội. Đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, đoàn thể đối với việc phát triển phong trào đọc sách; công tác quản lý, khai thác giá trị của sách và động viên hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao. Thực hiện Kế hoạch số 2960/KH-UBND, ngày 12/11/2014 của UBND tỉnh Kon Tum về Tổ chức Ngày sách Việt Nam hàng năm trên địa bàn tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kon Tum phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tỉnh tổ chức Ngày sách Việt Nam tỉnh Kon Tum lần thứ 5 năm 2018. Các hoạt động trọng tâm được tổ chức từ ngày 19/4 đến 21/4 hàng năm và tại tỉnh Kon Tum từ ngày 28 - 30/3/2018.


 
Theo kế hoạch, từ ngày 28/3 đến ngày 01/4/2018 tại Hội trường Trung tâm huyện Kon Plông diễn ra các hoạt động: Ngày 28/3/2018 tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 5 năm 2018; từ ngày 28/3 đến ngày 01/4/2018 tổ chức trưng bày triển lãm, giới thiệu các đầu sách về chủ đề Văn hóa, Du lịch, Xã hội, Kinh tế, Biển đảo, các văn kiện về Quốc hội, Hiến pháp Nước CHXHCN Việt Nam, các tập sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân Kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người (19/5/1890 - 19/5/2018), sách nghiên cứu, tham khảo...; Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu tra cứu về địa phương Kon Tum, hội sách còn trưng bày giới thiệu đến độc giả những tài liệu địa chí, phản ánh cuộc sống, sinh hoạt của các dân tộc tại chỗ tỉnh Kon Tum, đồng thời triển lãm sách thông qua hình thức xếp sách nghệ thuật, giúp người dân nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của văn hóa đọc trong cuộc sống. Ngày 29/3/2018 giới thiệu tác phẩm, tác giả, sách viết về Kon Tum; ngày 30/3/2018 tổ chức Hội thi Thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu, kể chuyện theo sách cấp huyện năm 2018.  


 
Trong thời gian tổ chức ngày sách Việt Nam tỉnh Kon Tum lần thứ 5 năm 2018, Thư viện tỉnh phối hợp, hỗ trợ các đơn vị trường học trên địa bàn thành phố Kon Tum trưng bày sách; hướng dẫn Thư viện các huyện, thành phố tổ chức Hội thi tuyên truyền, giới thiệu sách nhằm hưởng ứng kỹ năng đọc, chọn sách phù hợp cho từng đối tượng, lồng ghép nội dung tuyên truyền việc học, đọc sách trong cộng đồng dân cư; vận động các tổ chức, cá nhân tham gia quyên góp sách tặng trẻ em nghèo, hỗ trợ tủ sách vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới. Khuyến khích phong trào đọc sách trong cộng đồng; xây dựng mô hình thư viện huyện, phòng đọc, tủ sách các xã, thôn, làng, dòng họ; giới thiệu, biểu dương, nhân rộng các thư viện, phòng đọc hoạt động có hiệu quả.
 
- Nhiệt liệt hưởng ứng Ngày sách Việt Nam tỉnh Kon Tum lần thứ 5 năm 2018!
- Hãy tích cực đọc sách để mở mang tri thức, rèn luyện nhân cách!
-Ngày sách Việt Nam 21/4 - Tôn vinh văn hóa đọc!
- Mọi người nên đọc sách mỗi ngày!
- Sách - Kho tàng tri thức của nhân loại!
- Sách mở ra những chân trời mới!
-Sách - Cội nguồn của tri thức!
Tác giả bài viết: Thế Phiệt (Tổng hợp)
Nguồn tin: Bài tuyên truyền của Trung tâm văn hóa tỉnh Kon Tum
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu Kon Tum

Thăm dò ý kiến

Bạn cần gì ở Thư viện?

Tài liệu hoàn toàn mới.

Tài liệu đa dạng, sử dụng miễn phí.

Sử dụng các dịch vụ và tiện ích miễn phí

Tất cả các ý kiến trên
Thống kê

  • Đang truy cập: 11
  • Hôm nay: 5624
  • Tháng hiện tại: 83973
  • Tổng lượt truy cập: 2798853

Kết nối Kon Tum

Trang nhất   Giới thiệu   Tin Tức   Đăng nhập thành viên   Bạn đọc góp ý