thu vien kon tum
sự kiện

GHI NHẬN TỪ “LIÊN HOAN TIẾNG HÁT NGÀNH THƯ VIỆN LẦN THỨ IV-2016”

- Người đăng bài viết: Thư Viện tỉnh
GHI NHẬN TỪ “LIÊN HOAN TIẾNG HÁT NGÀNH THƯ VIỆN LẦN THỨ IV-2016”

GHI NHẬN TỪ “LIÊN HOAN TIẾNG HÁT NGÀNH THƯ VIỆN LẦN THỨ IV-2016”

Tôn Trung Sơn, một người được Hồ Chí Minh rất tôn trọng và xem như là một bậc thầy, cho rằng, một quốc gia muốn cường thịnh thì trước hết phải phát triển về vũ lực, tiếp đó phải phát triển về giáo dục, nhưng sau cùng muốn phát triển bền vững thì phải phát triển văn hóa… Năm 2015, trong Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI (Nghị quyết số 33-NQ/TW) về xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước, thì chính những công việc thầm lặng của lĩnh vực Thư viện, đó là đưa sách đến cho mọi người là đang góp phần tạo nên những con người toàn diện, dảm bảo cho việc xây dựng và phát triển đất nước một cách bền vững.
Thông qua những tiết mục văn hóa, văn nghệ của cán bộ Thư viện 07 Liên Chi hội Thư viện toàn quốc đem lại trong buổi liên hoan tiếng hát Ngành Thư viện lần thứ IV tại Đà Lạt đã thể hiện và khẳng định được niềm tin yêu của cán bộ làm công tác Thư viện đối với Đảng, đối với Bác, đối với Đất nước, đối với con người, và niềm tin ấy chính là động lực để mỗi cán bộ Thư viện làm tốt hơn trong công tác của mình, từ đó thêm gắn bó lẫn nhau để làm những công việc có ích cho xã hội, xây dựng bền vững về văn hóa nói chung.
 

 
Mở đầu cho Liên hoan là đại diện cho Thư viện khu vực vùng Đồng bằng Sông Hồng, một giọng hát đậm chất ca trù, điêu luyện của một ca sĩ không chuyên đã làm nổi bật sự tài năng và khéo léo của một cô Thủ thư. Đối với các Thư viện khu vực Miền núi phía Bắc thì những giai điệu đặc trưng của vùng cao, với các điệu then, đàn Tính.. Mang âm hưởng của khung cảnh núi rừng ngày đêm sương phủ, nơi những cô gái Thái, Tày, Nùng, Dao…với chiếc váy xòe, nón cọ. Thể hiện được hình ảnh anh chiến sỹ với chiếc mũ tai bèo chiều chiều chờ những cô sơn nữ xuống núi….Tất cả những diễn viên “nghiệp dư” đã biết vận vận dụng nét văn hóa linh thiêng vùng miền của mình vào giai điệu tự biên, diễn tả được nội dung, những hoạt động êm đềm của ngành Thư viện. “Phiên chợ ngày xuân” của Thư viện Quốc gia cũng thể hiện rõ nét văn hóa “chợ tình” nơi vùng cao Bắc bộ đặc trưng qua trang phục, điệu múa, tiếng sáo... Thư viện khu vực Phía Bắc Miền trung lại có những nét truyền thống văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dưới dạng nhã nhạc cung đình, chầu văn, những ca nương với dáng người mỏng mảnh, dễ thương của con gái xứ Huế. Tiếng đàn bầu, đàn nhị.. hòa quyện, không những làm nức lòng các khán giả trong thính phòng mà còn làm “lay động” con người của xứ lạnh Đà Lạt. Về phía Thư viện khu vực Nam trung bộ và Tây Nguyên mà ở đây là cán bộ Thư viện Quảng Ngãi với những bài hát thấm đậm chất miền biển miền trung,.. hình ảnh người lính hải quân đứng sừng sững hiên ngang, cầm chắc tay súng sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc. Hoạt cảnh “tiếng chày trên sóc Bom Bo” của Thư viện Bình Phước với âm thanh, ánh sáng rừng rực của thời kháng chiến, đã vô tình khơi gợi cho chúng ta thời kỳ ác liệt của một vùng “Miền Đông gian lao mà anh dũng”. Đi sâu hơn đến Thư viện khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bằng hình ảnh mộc mạc chất phác của tà áo nâu gần gũi của người đàn ông Nam Bộ, chiếc khăn rằn cùng chiếc áo bà ba đã khắc đậm hình ảnh, biểu tượng người phụ nữ đồng bằng sông Cửu Long cần cù, đáng yêu của vùng sông nước. Một tiết mục hết sức ấn tượng nữa đó là màn song ca vọng cổ giữa nam và nữ, quyến luyến, ngọt ngào, đưa ta về với câu hò, điệu lý của vùng Miền Tây Nam Bộ... Ngoài ra, một số “ca sĩ” là những Lãnh đạo các Thư viện với tuổi đời khá cao nhưng vẫn “chững chạc” trên sân khấu với “giai điệu Tổ quốc” đầy nội lực và mạnh mẽ, là tấm gương sáng về văn hóa, văn nghệ cho cán bộ trẻ trong toàn ngành noi theo. 


Trong “Liên hoan tiếng hát ngành Thư viện lần thứ IV năm 2016” vẫn còn những hạn chế nhất định, một số đơn vị còn thiếu đầu tư, dàn dựng trong một vài tiết mục tham gia, nhạc nền và âm thanh còn chưa thật sự kỹ lưỡng, phần nhạc còn lấn át phần hát. Phần tự biên về Ngành còn ít, chưa đầu tư nhiều vào các tiết mục tham dự mang danh nghĩa cả một Liên chi hội so với một liên hoan cấp Quốc gia. Tuy vậy, Liên hoan có sự tham gia của 150 diễn viên “nghiệp dư”, với 20 tiết mục, đa phần được giàn dựng công phu của 7 Liên chi hội Thư viện. Liên hoan diễn ra trong 01 ngày-đêm, cũng đã thành công mỹ mãn với 03 hạng mục giải thưởng: Đối với hạng mục đơn ca: Có 01 giải Khuyến khích, giải Ba có 02 giải, Nhì 02 giải, Nhất 01 giải và 01 giải xuất sắc đơn ca dành cho Thư viện Bắc miền trung (tác phẩm tự biên: “Thư viện mãi mãi một niềm tin”). Đối với hạng mục song ca-tam ca thì có tổng cộng 03 giải Khuyến khích và 03 giải Ba, 02 giải Nhì, 01 giải Nhất và 01 giải xuất sắc cho Thư viện khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Hạng mục tốp ca thì có 03 giải Khuyến khích, 03 giải Ba, 02 giải Nhì, 01 giải Nhất và 01 giải xuất sắc trao cho Thư viện khu vực miền núi phía Bắc (“Cao Bằng địa chỉ tin yêu”-tác phẩm tự biên)… 

Qua buổi Liên hoan, đã tạo nên một không gian, tạo điều kiện cho cán bộ trong hệ thống Thư viện toàn quốc có cơ hội giao lưu, học hỏi. Thể hiện tài năng, thể hiện cảm xúc từ trái tim, “những trái tim cùng chung nhịp đập” của lĩnh vực Thư viện, từ đó hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong công tác và hoạt động nghiệp vụ của mình. Cũng vào những dịp như thế này là những dịp để mỗi cán bộ Thư viện cung cấp cho độc giả, cho người nghe có thể thấy rằng cán bộ Thư viện không chỉ đơn thuần là những người miệt mài cung cấp tài liệu chữ cho trẻ em, cho người nghèo, những người cơ nhỡ, bác nông dân ở vùng sâu vùng xa, cho đến những nhà nghiên cứu công trình khoa học, mà còn đem sách đến cho con người trên khắp nẻo đường. Những công việc cụ thể đã được “âm nhạc hóa” qua những bài ca, tiếng hát, điệu múa và nó mãi mãi sẽ lắng đọng trong tâm hồn của mỗi người nghe, góp phần vào sự phát triển của đất nước, cũng như đóng góp vào sự phát triển bền vững của văn hóa. 
Tác giả bài viết: Thế Phiệt (Tổng hợp)
Nguồn tin: Thư Viện tỉnh Kon Tum
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu Kon Tum

Thăm dò ý kiến

Bạn cần gì ở Thư viện?

Tài liệu hoàn toàn mới.

Tài liệu đa dạng, sử dụng miễn phí.

Sử dụng các dịch vụ và tiện ích miễn phí

Tất cả các ý kiến trên
Thống kê

  • Đang truy cập: 19
  • Hôm nay: 2060
  • Tháng hiện tại: 88367
  • Tổng lượt truy cập: 2803247

Kết nối Kon Tum

Trang nhất   Giới thiệu   Tin Tức   Đăng nhập thành viên   Bạn đọc góp ý