thu vien kon tum
sự kiện

Chiếc thùng bị nứt

- Người đăng bài viết: Thư Viện tỉnh
“Ba thứ không bao giờ trở lại là tên đã bay, lời đã nói và những ngày đã qua”
Chiếc thùng bị nứt
 
Có một người đàn ông hàng ngày mưu sinh bằng nghề gánh nước thuê. Đến một ngày kia, một trong hai thùng nước của ông bị nứt. Vì vậy khi người đàn ông gánh nước về đến nơi thì chiếc thùng này chỉ còn được phân nửa. Đã gần hai năm trôi qua nhưng mọi thứ vốn không có dấu hiệu cải thiện. Cứ mỗi một gánh nước thì người đàn ông chí còn lại một thùng rưỡi thay vì hai thùng. Thùng nước bị nứt cảm thấy rất xấu hổ vì mình đã làm việc kém hiệu quả hơn so với thùng còn lại.
Sau hai năm nuốt đắng ngậm cay, chịu đựng mọi điều tủi nhục, cuối cùng chiếc thùng bị nứt cũng lên tiếng: ''Thưa chủ nhân, tôi thật sự lấy làm xấu hổ về mình". Tại sao vậy- Nguời đàn ông hỏi lại. ''Lẽ ra tôi đã có thể làm tốt hơn trong hai năm qua. Tuy nhiên, chỉ vì thân thể tôi không được lành lặn khiến cho mọi nỗ lực của người đều bất thành. Ngài đã không thể khai thác hết giá trị mà mình mong muốn?
Người đàn ông bèn xin lỗi chiếc thùng đã bị nứt và nói: Khi về nhà chủ, ta muốn ngươi hãy để mắt đến những luống hoa xinh đẹp nằm dọc theo đường mòn".
Lúc trở xuống đồi, chiếc thùng bị nứt đã tận mắt trông thấy những luống hoa xinh đẹp đang khoe sắc trong nắng vàng. Điều này khiến nó thực sự hạnh phúc. Nhưng rồi khi về đến nhà, nó lại thất vọng vì mình  đã không hoàn thành nhiệm vụ. Nó chỉ mang được phân nửa số nước. Chiếc thùng lại xin lỗi người đàn ông. Nguời gánh nước thuê nói rằng: 'Thế ngươi đã không chú ý đến những luống hoa ban nãy sao,  ngươi không nhận ra rằng những luống hoa ấy chỉ ở bên phía của mình mà không nằm bên phía của chiếc thùng còn lại hay sao? Ta đã biết được khuyết điểm của ngươi và đã biến nó thành một lợi thế. Ta đã gieo hạt chỉ nằm phía bên nhà ngươi, dọc suốt con đường mòn này. Hàng ngày, gánh nước trở về thì chính ngươi đã tưới nước cho hoa. Hai năm nay, ngươi đã làm tốt nhiệm vụ chăm sóc chúng. Nếu không có ngươi thì thử hỏi giờ này làm sao ta có những bông hoa xinh đẹp?!.
Mỗi người trong chúng ta đều có những khiếm khuyết nhất định. Tất cả chúng ta đều là những chiếc thùng bị nứt. Đừng nên sợ hãi vì điều này. Phải biết thừa nhận nó vì nó cũng có thể kiến tạo nên cái đẹp trong cuộc sống. Biết được điểm yếu của mình thì cũng chính là tìm được sức mạnh cho chúng ta.

Tác giả bài viết: Sưu tầm
Từ khóa:

bao giờ, trở lại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu Kon Tum

Thăm dò ý kiến

Bạn cần gì ở Thư viện?

Tài liệu hoàn toàn mới.

Tài liệu đa dạng, sử dụng miễn phí.

Sử dụng các dịch vụ và tiện ích miễn phí

Tất cả các ý kiến trên
Thống kê

  • Đang truy cập: 11
  • Hôm nay: 1921
  • Tháng hiện tại: 100049
  • Tổng lượt truy cập: 2814929

Kết nối Kon Tum

Trang nhất   Giới thiệu   Tin Tức   Đăng nhập thành viên   Bạn đọc góp ý