thu vien kon tum
sự kiện

Tháng 12 năm 2018 - Văn hóa

Gửi lên: 05/05/2014 04:37, Người gửi: thephietkontum2013, Đã xem: 630
Tháng 12 năm 2018 - Văn hóa
Tháng 12 năm 2018 - Văn hóa
Nguyễn Giác. Đó là cách bảo tồn văn hóa truyền thống / Nguyễn Giác // Văn Hóa .- Ngày 24/12/2018.-Số 154.-tr.7
     Tóm tắt: Nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc trên vùng đất Tây Nguyên, những năm qua nhiều địa phương nơi đây luân phiên tổ chức các lễ hội văn hóa dân gian. Qua đó, dân làng - những "chủ nhân" văn hóa có cơ hội thể hiện, truyền dạy, góp phần lưu giữ văn hóa bản địa trước nguy cơ mai một. Liên tiếp thời gian gần đây, các tỉnh Tây Nguyên luân phiên tổ chức lễ hội văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc, trong đó nhiều hoạt động tái hiện lế hội truyền thống, các nghệ nhân có dịp trổ tài tạc tượng gỗ, dệt thổ cẩm, trình diễn cồng chiêng...Những hoạt động này giúp người dân, "chủ nhân" văn hóa như được trở về với ký ức xưa và thêm tự hòa về bản sắc văn hóa dân tộc.

Huỳnh Công Đông. Khi Pơ-lang khoe sắc thắm / Huỳnh Công Đông // Tuổi trẻ .- Ngày 18/12/2018.-Số 344.-tr.10
     Tóm tắt: Tối 14/12, hàng trăm người dân và du khách đã tập trung tại Quảng trường 16/3, thành phố Kon Tum để thưởng thức buổi trình diễn nghệ thuật "Sắc thắm Pơ Lang" và khai mạc Tuần lễ văn hóa - Du lịch tỉnh Kon Tum. Và buổi trĩnh diễn "Sắc thắm Pơ Lang" được dàn dựng, tái hiện lại câu chuyện truyền thuyết về một tình yêu bất diệt trên mảnh đất Tây Nguyên.

Thành Chung. Phát huy giá trị tốt đẹp của người Rơ Măm / Thành Chung // Biên phòng .- Ngày 21/12/2018.-Số 102.-tr.5
     Tóm tắt: Già làng A Blong là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số Rơ Măm tại làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Ông đã cùng các Đảng viên trong làng đi đầu trong việc từ bỏ hủ tục và lưu giữ những phong tục tập quán tốt đẹp để bà con trong làng noi theo. Hiện tại, người Rơ Măm luôn duy trì 3 lễ hội quan trọng nhất liên quan đến vòng đời của cây lúa rẫy: Chọc tỉa, cúng mừng lúa lên đồng và cúng lúa mới. Không gian văn hóa giữ gìn và bảo tồn. Người dân làng Le hiện nay biết bảo ban nhau học tập, truyền dạy lại cho lớp trẻ cách đánh cồng chiêng, nhất là những bài chiêng dùng trong các lễ hội của dân tộc Rơ Măm. Là người nhiều năm công tác trong ngành giáo dục, già làng A Blong hiểu rõ lợi ích của việc học hành đến tương lai của con em trong làng, vậy nên ông luôn tuyên truyền, vận động các gia đình cho con em được đến trường đầy đủ. Già làng A Blong chia sẻ "Có cái chữ, cuộc sống của người dân ngày càng đổi thay hơn".

Trần Thảo Nhi. Trai Tây đóng khố, làm rẫy Tây Nguyên / Trần Thảo Nhi // Tuổi trẻ .- Ngày 31/12/2018.-Số 357.-tr.18
     Tóm tắt: "Mấy đứa người Tây Nguyên tụi nó lấy con gái làng tao đứa nào cũng ngon, rất yêu chiều vợ. Nó cũng theo vợ đi làm nương rẫy...Những lúc làng có lễ hội, tụi nó vui có chừng mực, nhất là ít khi thấy nó quá chén, không như đàn ông trong làng suốt ngày say xỉn". Bà Y Giút - trưởng thôn Kon Tum K'nâm, phường Thống Nhất, TP Kon Tum - nói về những chàng rể Tây ở làng mình. Không chỉ ở làng này, các làng Kon Tum K'Pơng, Kon K'tu...đều có các chàng trai Tây đóng khố ở rể. 

Tải về

Từ site Thư viện tỉnh Kon Tum:
( Dung lượng: 7.33 KB )

 • Phiên bản: N/A
 • Tác giả: N/A
 • Website hỗ trợ: N/A
 • Cập nhật: 01/01/2019 21:38
 • Thông tin bản quyền: N/A
 • Đã tải về:
  5
 • Đã thảo luận: 0
Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?

Hãy click vào hình sao để đánh giá File
 

Giới thiệu Kon Tum

Thăm dò ý kiến

Bạn cần gì ở Thư viện?

Tài liệu hoàn toàn mới.

Tài liệu đa dạng, sử dụng miễn phí.

Sử dụng các dịch vụ và tiện ích miễn phí

Tất cả các ý kiến trên
Thống kê

 • Đang truy cập: 10
 • Khách viếng thăm: 9
 • Máy chủ tìm kiếm: 1
 • Hôm nay: 1691
 • Tháng hiện tại: 29775
 • Tổng lượt truy cập: 1031191

Kết nối Kon Tum

Trang nhất   Giới thiệu   Tin Tức   Đăng nhập thành viên   Bạn đọc góp ý